Bí Quyết Nấu Nướng Để Thực Phẩm Giữ Tròn Dưỡng Chất

Mẹo sống khỏe

Chọn thực phẩm tốt đã đủ? Bí quyết giữ tròn dưỡng chất còn nằm trong cách chế biến. Cùng nhau điểm qua vài mẹo nhỏ giúp món ăn thơm ngon nhưng vẫn tròn đầy dưỡng chất nhé!

1. Vỏ ư? không phải lúc nào cũng nên gọt sạch:

Không kể đến các loại củ qua có vỏ không sử dụng được như khoai mì, khoai sọ…vv Các loại củ quả có vỏ mềm chỉ cần rửa sạch đất cát, ngâm với nước rửa rau quả hay nước muối để loại bỏ hóa chất tàn dư thì đều có thể ăn luôn vỏ vì vỏ thường chứa hàm lượng Vitamin rất cao – đôi khi còn cao hơn cả phần thịt củ.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe hơn, bạn nên lựa chọn rau củ có nguồn gốc rõ ràng, từ các thương hiệu lớn cũng như lựa chọn thực phẩm hữu cơ hạn chế thuốc bảo vệ thực vật thì mới có thể yên tâm áp dụng phương pháp “ăn luôn vỏ” này được nhé.

Người ăn chay: Đối tượng dễ bị thiếu hụt kẽm

Lựa chọn rau củ có nguồn gốc rõ ràng áp dụng phương pháp “ăn luôn vỏ”

2. Không nên rửa sau khi đã cắt, thái:

Trong rau củ có một số Vitamin và khoáng chất rất dễ tạn trong nước như nhóm Vitamin B1. B2, Acid Folic…vv Việc cắt rau củ ra trước rồi mới rửa vô tình khiến lượng Vitamin đó hòa tan kha khá vào nước khiến mất đi một phần dưỡng chất quý báu. Vậy nên, khi sơ chế thực phẩm chỉ cần cắt cuống, nếu là loại có nhiều nhựa như đu đủ thì khía nhẹ ở vỏ cho bớt nhựa để rửa rồi mới chế biến.

Một việc cần lưu ý khác là chỉ nên cắt thực phẩm thành những miếng vừa ăn, không nên thái quá nhỏ cũng khiến dưỡng chất dễ bị tan trong quá trình chế biến.

3. Rã đông ở nhiệt độ cao? không nên bạn nhé!

Theo thói quen, khi ra đông thịt cá các, bà nội trợ thường ngâm vào nước ấm hoặc ra nhanh bằng lò vi sóng. Tuy nhiên, việc rã đông không đúng cách không những làm mất đi những vĩ chất vốn có trong thực phẩm mà còn vô tình khiến thực phẩm biến chất, thậm chí là sản sinh ra các chất có hại cho cơ thể.
Tốt nhất để thực phẩm đông lạnh đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng nên để chúng rã đông tự nhiên, bạn có thể cho thêm một chút muối rắc nhẹ lên bề mặt để đẩy nhanh quá trình này.

4. Phương pháp nấu cũng quyết định hàm lượng vitamin:

Trong các phương pháp chế biến món ăn, thì ăn sống hoặc hấp được cho là tốt hơn cả vì hầu như giữ được trọn vẹn lượng vi chất trong thực phẩm trong khi các cách chế biến như chiên già, nướng, xào làm mất kha khá lượng vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm.

Sử dụng tươi sống/ trộn salad: Chế biến cách này sẽ giữ được gần như nguyên ven các giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Tuy nhiên để có thể ăn sống hay trộn salad thì cần phải lựa chọn thực phẩm kỹ lưỡng và nguồn thực phẩm an toàn để đảm bảo vệ sinh an toàn cũng như tránh được các bênh do ký sinh trùng gây ra.

Hấp: Tương tự như sử dụng tươi sống, cách chế biến này cũng giúp giữ được trọn vẹn hương vị và giá trị dinh dưỡng của thức ăn. Tuy nhiên cần canh thời gian chính xác khi thực phẩm vừa chín tới, tránh để lâu khiến các chất dinh dưỡng bị nhiệt độ phá hủy.

Luộc/ hầm: Với cách chế biên này, lượng vitamin sẽ bị mất kha khá. Đặc biệt là ác vitamin hoa tan được trong nước như Vitamin nhóm B và Vitamin C. Vậy để luộc hầm mà không làm hụt dưỡng chất ta cần hạn chế mở nắp trong quá trình nấu, sử dụng nồi áp suất để tránh thất thoát qua đường hơi nước, cho vừa đủ lượng nước cũng như tận dung phần nước hầm.

Nướng: Sử dụng nhiệt trực tiếp để làm chín thực phẩm. Để hạn chế mất chất dinh dưỡng, nên sử dụng loại lò nhướng chuyên biệt bù hợp với từ loại thực phẩm.

Chiên: Khi chiên ở nhiệt độ cao, cách chất dinh dưỡng rất dễ phân hủy. Đồng thời chiên qua lâu sẽ sinh ra các độc tố có hại cho cơ thể. vậy nên đây là phương pháp nấu ăn cần hạn chế.

Thực phẩm bổ sung Vitamin A

Sử dụng phương pháp nấu hợp lý

Thông thường, lượng vitamin và khoáng chất sẽ bị hao hụt qua quá trình chế biến và nấu ăn khá nhiều, do đó để đảm bảo cơ thể có hấp thu đầy đủ dưỡng chất, chúng ta nên bổ sung viên uống chưa 17 loại vitamin và khoáng chất Vitacap của công ty Mega We Care Thái Lan để cơ thể được khỏe mạnh vui sống mỗi ngày.