Trang chủ/ Vitamin/ Biếng ăn ở người lớn: Nguyên nhân & cách điều trị

Biếng ăn ở người lớn: Nguyên nhân & cách điều trị

Vitamin
image

Không chỉ xuất hiện ở trẻ nhỏ như nhiều người vẫn thường nghĩ, chứng biếng ăn ở người lớn vẫn thường xuyên xảy ra. Đây là dấu hiệu đáng báo động, gây nên nhiều hệ lụy nghiêm trọng vì cơ thể không được nạp đầy đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất. 

 

Biếng ăn ở người lớn là gì?

 

Mỗi khi có việc lo lắng, buồn phiền hay bị áp lực công việc, một số người cảm thấy mệt mỏi, không muốn ăn, thậm chí chán ăn ngay cả những món ăn bình thường rất yêu thích. Đây chính là tình trạng biếng ăn ở người lớn. 

 

Ở một số trường hợp khác, một số người đột nhiên không muốn ăn nhưng không vì áp lực gì. Từ đó, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, sụt cân. Đây có thể là dấu hiệu sớm của một số bệnh lý nguy hiểm. Dù là nguyên nhân nào thì biếng ăn ở người lớn vẫn không thể chủ quan.

 

Nguyên nhân dẫn đến chứng biếng ăn ở người lớn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn ở người lớn như:

  • Căng thẳng, lo lắng hay áp lực cuộc sống khiến cảm giác ngon miệng không còn nữa.
  • Bệnh đường tiêu hoá cũng khiến tình trạng chán ăn trở nên nghiêm trọng.
  • Kiêng ăn không hợp lý (vì vóc dáng, vì đòi hỏi công việc…).
  • Cơ thể suy nhược, mất ngủ triền miên cũng dẫn đến việc gia tăng chứng biếng ăn ở người lớn.

Vấn đề biếng ăn ở người lớn có thể biến mất sau một thời gian do tự cân bằng, tuy nhiên nếu càng ngày càng nghiêm trọng sẽ dẫn đến những hệ luỵ khó lường. 

Biếng ăn ở độ tuổi trưởng thành khiến cơ thể không nhận đủ dinh dưỡng thiết yếu và ngăn cản sự tấn công của bệnh tật cũng như quá trình lão hóa tự nhiên. Chức năng của hàng loạt các bộ phận cơ quan trong cơ thể bị tác động, suy yếu như giảm sức mạnh ở cơ, tim mạch, hệ nội tiết, phổi, tụy, chức năng nhận thức… Từ đó sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh mãn tính, thúc đẩy gia tăng tốc độ quá trình lão hóa nhanh. 

 

Cách điều trị chứng biếng ăn ở người lớn

Quan tâm đến sức khỏe của cơ thể để nhận ra triệu chứng chán ăn, từ đó có cách điều trị sao cho hợp lý:

  • Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, ăn đủ lượng, đủ chất, đúng giờ, ăn chậm nhai kỹ, không bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng quan trọng. Không xem tivi, dùng điện thoại khi ăn.
  • Chia nhỏ các bữa trong ngày, tránh cảm giác đầy bụng, khó tiêu.
  • Lên thực đơn đa dạng, phong phú, tăng cảm giác thèm ăn.
  • Bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng, sử dụng thèm viên uống bổ sung vitamin và khoáng chất Vitacap.
  • Luyện tập thể thao, tập luyện thường xuyên sẽ giúp tiêu hao năng lượng, cho nên cơ thể bạn sẽ có nhu cầu nạp năng lượng bổ sung, từ đó cảm giác thèm ăn cũng được kích thích.