Trang chủ / Vitamin / Kháng thể HBsAg là gì? Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt viêm gan B

Kháng thể HBsAg là gì? Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt viêm gan B

Vitamin
Kháng thể HBsAg

Kháng nguyên bề mặt viêm gan B (kháng thể HBsAg) là một xét nghiệm máu được chỉ định để xác định xem ai đó có bị nhiễm vi rút viêm gan B hay không. Nếu máu của bạn dương tính với HBsAg, điều đó có nghĩa là bạn đang lây nhiễm vi rút và có thể truyền nó cho người khác qua máu hoặc chất dịch cơ thể của bạn.

Kháng thể HBsAg và anti-HBs là gì?

Kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg) và kháng thể bề mặt viêm gan B (anti-HBs) đã được báo cáo đồng thời trong số các trường hợp nhiễm vi rút Viêm gan B (HBV). HBsAg là một chỉ số cụ thể của nhiễm HBV cấp tính hoặc mãn tính, trong khi anti-HBs là một kháng thể bảo vệ phản ánh sự phục hồi và khả năng miễn dịch của vật chủ. HBsAg và anti-HBs cùng tồn tại trong quá trình chuyển đổi huyết thanh và sau đó tạo thành phức hợp miễn dịch, điều này hiếm khi được phát hiện trong các trường hợp lâm sàng.

Tuy nhiên, với việc đẩy mạnh tiêm chủng và áp dụng các loại thuốc kháng vi rút khác nhau, cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ y tế, sự tồn tại chung của HBsAg và anti-HBs ngày càng phổ biến. Các đột biến trong bộ gen của virus, tình trạng miễn dịch và các yếu tố di truyền của vật chủ có thể góp phần vào sự chung sống. Các xét nghiệm HBsAg mới lạ, với độ nhạy cao hơn và khả năng phát hiện các đột biến hoặc phức hợp miễn dịch, cũng có thể mang lại sự chung sống HBsAg / anti-HBs. Việc phát hiện ra sự chung sống đã phá vỡ ý tưởng về các mô hình huyết thanh học truyền thống và đặt ra câu hỏi về hiệu quả của vắc xin.

Kháng thể HBsAg là gì

Đáng chú ý là tính dương tính kép của HBsAg / anti-HBs có liên quan chặt chẽ đến các bệnh gan tiến triển, đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào gan. Tóm lại, các đột biến của virus, các yếu tố vật chủ và các tác động của phương pháp luận đều có thể dẫn đến sự tồn tại chung của HBsAg và anti-HBs. Sự chung sống này không phải là một dấu hiệu của sự cải thiện, vì nguy cơ gia tăng các kết quả lâm sàng bất lợi vẫn tồn tại. đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào gan.

Kết luận, các đột biến của virus, các yếu tố vật chủ và các tác động của phương pháp luận đều có thể dẫn đến sự tồn tại chung của HBsAg và anti-HBs.

Tổng quan về bệnh Viêm Gan B(HBV)

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan nghiêm trọng do vi rút viêm gan B (HBV) gây ra. Đối với một số người, nhiễm viêm gan B trở thành mãn tính, có nghĩa là nó kéo dài hơn sáu tháng. Bị viêm gan B mãn tính làm tăng nguy cơ phát triển suy gan, ung thư gan hoặc xơ gan — một tình trạng gây sẹo vĩnh viễn ở gan.

Trẻ sơ sinh và trẻ em có nhiều khả năng bị nhiễm viêm gan B mãn tính.

Các triệu chứng viêm gan B

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan B, từ nhẹ đến nặng, thường xuất hiện khoảng một đến bốn tháng sau khi bạn bị nhiễm bệnh. 3 Chúng có thể bao gồm:

 • Đau bụng
 • Nước tiểu đậm
 • Sốt
 • Đau khớp
 • Ăn mất ngon
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Suy nhược và mệt mỏi
 • Vàng da và lòng trắng của mắt (vàng da)
Xem ngay:  Đồng Sulphate

Viêm Gan B lây qua đường nào?

Vi rút Viêm gan B truyền từ người này sang người khác qua máu, tinh dịch hoặc các chất dịch cơ thể khác.

Các cách lây truyền HBV phổ biến bao gồm:

 • Quan hệ tình dục
 • Dùng chung kim tiêm
 • Vô tình dính kim tiêm
 • Từ mẹ sang con

Xem ngay: Kháng thể HBsAb là gì

Cách kháng thể HBsAg hoạt động

Trong quá trình nhiễm trùng, phản ứng kháng thể đơn dòng đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các phần tử HBV và tế bào gan bị nhiễm bệnh. Trong số những người bị nhiễm bệnh, bệnh nhân có thể loại bỏ HBsAg một cách tự nhiên và tạo ra kháng thể bề mặt viêm gan B (anti-HBs), trong khi những người khác có thể tiến triển từ viêm gan mãn tính thành xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan (HCC).

Cách kháng thể HBsAg hoạt động

Kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg) là dấu hiệu quan trọng nhất để chẩn đoán nhiễm HBV. Anti-HBs là một kháng thể bảo vệ đặc hiệu được tạo ra bởi sự kích thích của yếu tố quyết định kháng nguyên tiếp xúc, có thể trung hòa HBsAg trong huyết thanh. Mục tiêu được chấp nhận rộng rãi của điều trị HBV là chuyển đổi huyết thanh từ HBsAg sang anti-HBs. Sự chuyển đổi động có thể là lý do hiếm khi phát hiện thấy HBsAg / anti-HBs cùng tồn tại. Tuy nhiên, các trường hợp đồng thời HBsAg và anti-HBs được báo cáo thường xuyên và khó giải thích bằng các mô hình huyết thanh học thông thường.

Arnold lần đầu tiên báo cáo về anti-HBs và HBsAg đồng thời với các phân nhóm khác nhau trong cả nghiên cứu mô học huyết thanh và huỳnh quang. Mặc dù đã hơn 40 năm kể từ khi họ phát hiện ra mô hình huyết thanh học này, các cơ chế phân tử cơ bản vẫn chưa rõ ràng và liệu sự chung sống có lợi hay có hại cho sự phục hồi vẫn còn được làm sáng tỏ. Trong tổng quan này, chúng tôi thảo luận về các nguyên nhân có thể xảy ra và ý nghĩa lâm sàng của sự tồn tại nghịch lý HBsAg / anti-HBs và cung cấp những hiểu biết sâu sắc về các mô hình huyết thanh học bất thường.

Các xét nghiệm tầm soát bệnh viêm gan B với Kháng thể HBsAg

Máu của bạn có thể được kiểm tra HBV vì nhiều lý do khác nhau. Ba xét nghiệm thường bao gồm HBsAg, kháng thể với HBsAg và kháng thể với kháng nguyên lõi của bệnh viêm gan B. Điều này cho phép nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe biết liệu bạn có thể được hưởng lợi từ việc tiêm chủng hay không, hoặc nếu bạn bị viêm gan B hoạt động hoặc mãn tính và cần được tư vấn, chăm sóc hoặc điều trị.

Nếu bạn được chủng ngừa viêm gan B, bạn sẽ phát triển được kháng thể kháng HBs, kháng thể này sẽ bảo vệ bạn khỏi bị lây nhiễm bởi bệnh viêm gan B. Protein HBsAg trong vắc xin được sản xuất bằng cách nuôi cấy nấm men biến đổi, vì vậy nó an toàn không bị lây truyền bệnh viêm gan.

Bạn có thể được kiểm tra định kỳ nếu bạn đang mang thai, đang hiến máu hoặc mô, cần liệu pháp ức chế miễn dịch hoặc mắc bệnh thận giai đoạn cuối. 5 Bạn cũng sẽ được sàng lọc nếu bạn thuộc các nhóm có nguy cơ mắc HBV cao hơn.