Những điều bạn cần biết về khoáng chất và vitamin tổng hợp

Mẹo sống khỏe

Cơ thể con người cần được bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất để hoạt động khỏe mạnh mỗi ngày. Phần lớn những dưỡng chất này được cơ thể tổng hợp từ chế độ ăn uống thường ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn cần dùng thêm vitamin tổng hợp mới đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể.

Vitamin tổng hợp là gì?

Vitamin tổng hợp là gì

Khoáng chất và vitamin tổng hợp (multivitamin) là sự kết hợp của nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Hầu hết đều là dưỡng chất thiết yếu của cơ thể người.

Khoáng chất và vitamin tổng hợp thường tồn tại ở dạng viên nang hoặc dạng lỏng. Nó được dùng để cung cấp vitamin và khoáng chất khi cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Bên cạnh đó, viên uống vitamin tổng hợp còn được sử dụng để hỗ trợ điều trị chứng thiếu vitamin do bệnh tật, mang thai, rối loạn tiêu hóa… 

Bạn cũng có thể dùng viên uống vitamin tổng hợp khi cần tăng cường sức khỏe để chống lại các yếu tố gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm mốc, ô nhiễm không khí.

Xem thêm: Điểm danh những loại vitamin và khoáng chất giúp da khỏe đẹp

Có gì bên trong viên uống khoáng chất và vitamin tổng hợp?

thuốc vitamin tăng đề kháng cho cơ thể

Thành phần cụ thể trong mỗi viên uống khoáng chất và vitamin tổng hợp phụ thuộc vào nhãn hiệu của sản phẩm. Tuy nhiên, hầu hết các nhãn hiệu khoáng chất và vitamin tổng hợp đều chứa 7 thành phần cơ bản sau đây.

1. Vitamin D

Vitamin D là dưỡng chất có đóng góp tích cực trong việc giúp cơ thể hấp thụ canxi để tăng cường sức khỏe xương khớp. Trong những nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học cho rằng cơ thể người lớn cần bổ sung ít nhất 400 I.U vitamin D mỗi ngày.

Về lý thuyết, cơ thể người sẽ được bổ sung đủ vitamin D nếu có khoảng 15 – 30 phút tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí địa lý, khí hậu, thói quen ăn mặc, chế độ ăn uống, vận động…

Người sống ở những nơi ít ánh nắng mặt trời, nhân viên văn phòng và người thường xuyên sử dụng kem chống nắng có xu hướng thiếu vitamin D do cơ thể không có điều kiện tổng hợp từ ánh nắng mặt trời. Vì thế, những đối tượng này có thể cần được bổ sung vitamin D từ thức ăn hoặc viên uống tổng hợp.

2. Vitamin C

Vitamin C là một trong những dưỡng chất thiết yếu của cơ thể. Nhiều nghiên cứu khoa học đã công nhận vai trò quan trọng của vitamin C đối với sức khỏe xương, cơ bắp, tăng cường miễn dịch, hạn chế nhiễm trùng cho cơ thể…Điều đó có nghĩa là bạn cần bổ sung đầy đủ cho cơ thể khỏe mạnh.

Theo các chuyên gia sức khỏe, cơ thể người không thể tự sản xuất vitamin C. Nó cần tổng hợp dưỡng chất này từ thực phẩm hoặc viên uống bổ sung. Hàm lượng Vitamin C  được khuyến nghị hằng ngày cho nam là 90mg. Trong khi đó, con số khuyến nghị của nữ là 75mg/ ngày.

3. Canxi

Trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh hoặc người mới ốm dậy có nhiều khả năng không nhận đủ canxi trong chế độ ăn hằng ngày.

Trong khi đó, canxi là dưỡng chất cần thiết để xương và răng chắc khỏe. Nếu thiếu canxi, mật độ xương sẽ giảm, sức khỏe xương khớp cũng sẽ yếu dần đi.

Nhu cầu canxi của cơ thể được xác định dựa trên lứa tuổi, giới tính, tình trạng sinh lý… Để xác định liều lượng chính xác cần tiêu thụ, bạn cần có sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng. Nếu không bổ sung được bằng chế độ ăn hằng ngày, bạn cần dùng thêm viên uống vitamin tổng hợp.

4. Kẽm

Là dưỡng chất hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong cơ thể người, kẽm là thành phần không thể thiếu trong các loại vitamin tổng hợp. Kẽm có vai trò quan trọng với hệ miễn dịch vì nó kích thích sự phát triển các tế bào lympho B và lympho T, từ đó tạo một hệ thống phòng thủ giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, tăng cường đề kháng và chống lại nhiễm trùng.

Trẻ em, người già và những ai thường xuyên đối mặt với tình trạng căng thẳng có nhiều nguy cơ thiếu kẽm hơn các đối tượng khác. Mặt khác, có nhiều lý do khiến cơ thể không thể hấp thụ đủ kẽm thông qua chế độ ăn hằng ngày. Trong trường hợp đó, bạn cần tìm kiếm kẽm từ những nguồn thực phẩm bổ sung hoặc thuốc vitamin tổng hợp.

5. Sắt

Khi được bổ sung đầy đủ chất sắt, cơ thể bạn sẽ thụ hưởng những lợi ích sau:

 • Giàu năng lượng
 • Não hoạt động tốt hơn
 • Tế bào hồng cầu khỏe mạnh

Hàm lượng chất sắt được khuyến nghị hằng ngày ở người cần căn cứ vào nhiều yếu tố như chế độ ăn uống mỗi ngày, thể trạng… Phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, người đang tuổi dậy thì hoặc người ăn chay đặc biệt cần nhiều sắt hơn. Những đối tượng này cần bổ sung sắt từ thực phẩm hoặc các loại viên uống bổ sung.

6. Folate (axit folic)

Dưỡng chất này nổi tiếng với chức năng hỗ trợ sự phát triển và ngăn ngừa dị tật thai nhi. Tuy nhiên, với người bình thường, dưỡng chất này cũng rất quan trọng trong việc tăng cường khả năng chống trầm cảm, chống viêm…

Ở người lớn khỏe mạnh, lượng folate khuyến nghị hằng ngày là 400mcg. Trong khi đó, lượng khuyến nghị ở phụ nữ mang thai tăng lên đến 600mcg. Folate cũng là thành phần thường xuất hiện trong đa số các loại viên uống vitamin tổng hợp.

7. Vitamin B12

Vitamin nhóm B có vai trò tạo ra và duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động ổn định bằng cách phá vỡ các vi chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể.

Trong đó, vitamin B12 có tác dụng giữ cho tế bào thần kinh và tế bào máu khỏe mạnh. Dưỡng chất này cũng giúp tạo ra DNA (vật liệu di truyền trong tất cả các tế bào). Trong tự nhiên, vitamin B12 có nhiều trong cá, thịt, trứng và các loại thịt gia cầm.

Người ăn chay hoặc những người kém ăn rất dễ bị thiếu vitamin B12. Khi đó, viên uống vitamin tổng hợp sẽ giúp bạn bổ sung lượng thiếu hụt này.

Vai trò của khoáng chất và vitamin tổng hợp đối với cơ thể

vai trò vitamin tổng hợp

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ưu tiên bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống thường ngày. Tuy nhiên, những đối tượng cần hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn cần dùng thêm viên uống vitamin tổng hợp để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Những đối tượng được khuyến khích sử dụng bao gồm: phụ nữ có thai, người đang cho con bú, người già, người cần hồi phục sau ốm, người lao động nặng và trí óc căng thẳng, người ăn chay trường, người thường xuyên tập luyện thể thao cường độ nặng, trẻ em đang lớn, trẻ biếng ăn hoặc có cơ địa kém hấp thu.

Khi được bổ sung đầy đủ, khoáng chất và vitamin tổng hợp sẽ phát huy tốt những vai trò sau:

1. Cung cấp dinh dưỡng

Các loại thuốc vitamin, đặc biệt là viên bổ sung 17 loại vitamin và khoáng chất được làm ra với công dụng cung cấp thêm dưỡng chất  cho cơ thể.

Ngoài 7 loại dưỡng chất thiết yếu đã liệt kê, viên uống bổ sung 17 loại vitamin và khoáng chất còn có thêm nhiều vi chất khác. Điều đó giúp nó làm tốt vai trò hoàn tất nhu cầu dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày cho cơ thể.

Trong mỗi viên nang màu nâu có chứa:

 • Vitamin A (Palmitate): 5000 IU
 • Vitamin D3 (Cholecalciferol): 400 IU
 • Vitamin B1 (Mononitrate): 5 mg
 • Vitamin B2: 5 mg
 • Vitamin B6: 2 mg
 • Vitamin B12 (Cyanocobalamin): 5 mcg
 • Nicotinamide: 45 mg
 • Vitamin C: 75 mg
 • D-Panthenol: 5 mg
 • Folic acid: 1 mg
 • Vitamin E (dl-alpha-tocopheryl acetate): 15 mg
 • Dibasic calcium phosphate: 70 mg
 • Đồng sulphate: 1 mg
 • Sắt fumarate: 50 mg
 • Mangan sulphate: 1 mg
 • Kẽm sulphate: 50 mg
 • Kali iodide: 0,15 mg

Vitamin và khoáng chất giúp hoàn tất nhu cầu dinh dưỡng để cơ thể duy trì trạng thái khỏe mạnh và hoạt động ổn định.

2. Tăng cường hệ miễn dịch

tác dụng của các loại vitamin và khoáng chất

Vitamin A, vitamin C, vitamin E, Kẽm là bốn dưỡng chất có sự phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Vitamin A đóng góp vai trò quan trọng trong quá trình phân chia tế bào, sinh sản và tăng cường miễn dịch. Hơn nữa, nó có đặc tính chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Liều khuyến nghị vitamin A hằng ngày của mỗi người là 5.000 IU.

Kẽm góp mặt trong nhiều loại men tiêu hóa (enzyme). Trong khi đó, enzyme được xem là vũ khí để các tế bào miễn dịch chống chọi với yếu tố gây bệnh. Theo khuyến cáo, lượng kẽm sulphate được khuyến nghị tiêu thụ mỗi ngày là 50mg để tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Xem thêm: Bổ sung vitamin A cho phụ nữ sau sinh để con khoẻ mẹ vui

Vitamin C là hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ khi được hấp thu vào cơ thể. Nó hình thành lớp màng bảo vệ tế bào miễn dịch khỏi bị tổn thương trong cuộc chiến với các loại vi trùng. Cơ thể người khỏe mạnh cần tiêu thụ tối đa 75mg vitamin C mỗi ngày.

Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh mẽ để giúp cơ thể tăng khả năng chống lại các yếu tố nhiễm trùng. Đây cũng là dưỡng chất cần thiết để điều chỉnh chức năng của hệ miễn dịch. Nó hoạt động bằng cách tăng tính kháng khuẩn, bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của mầm bệnh (vi khuẩn, virus, nấm…). Theo đó, mỗi người cần dung nạp 15mg vitamin E mỗi ngày. 

Bốn dưỡng chất này là thành phần không thể vắng mặt trong mỗi viên nang màu nâu chứa 17 loại vitamin và khoáng chất để bạn bổ sung cho cơ thể.

3. Thúc đẩy cơ thể tái tạo năng lượng

Quá trình chuyển hóa và trao đổi chất trong cơ thể sẽ diễn ra thuận lợi hơn nếu nhận được sự hỗ trợ của các vitamin và khoáng chất. Điều này cũng là yếu tố quan trọng tái tạo năng lượng sống bị tiêu hao lúc làm việc, vận động.

Vitamin nhóm B là dưỡng chất đóng vai trò chính trong việc tái tạo năng lượng cho cơ thể. Trong đó, B12, B6 rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa protein. Chất béo cần B6 và folate để hoạt động hiệu quả. Thiamine hay vitamin B1 giúp cơ thể chuyển hóa chất béo, protein và carbohydrate. Sự trao đổi chất hiệu quả giúp cơ thể sử dụng các chất dinh dưỡng này tạo ra năng lượng thay vì lưu trữ chúng dưới dạng chất béo.

Vitamin nhóm B là một trong những thành phần chính của viên uống bổ sung 17 loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

4. Phục hồi sức khỏe

Những người vừa ốm dậy hoặc người đang điều trị một căn bệnh nào đó thường chán ăn. Do đó, cơ thể họ không thể dung nạp đủ vitamin và khoáng chất từ thực phẩm. Điều này càng làm họ bị thiếu hụt dưỡng chất dẫn đến khó phục hồi sức khỏe.

Lúc này, viên uống bổ sung 17 loại vitamin và khoáng chất có thể là lựa chọn phù hợp để cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

5. Vitamin tổng hợp giúp xương chắc khỏe    

Sức khỏe xương khớp là một phần quan trọng trong sức khỏe tổng thể của một người. Xương cần được cung cấp đủ canxi để phát triển và hoạt động khỏe mạnh.

Trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh và người lớn tuổi là những đối tượng dễ bị loãng xương do thiếu canxi trong chế độ ăn hằng ngày. Vì thế, những đối tượng này cần tăng cường tiêu thụ thực phẩm nhiều canxi như động vật có vỏ (nghêu, sò , ốc), sữa hoặc chế phẩm từ sữa… 

Nếu bạn vẫn gặp phải những triệu chứng thiếu canxi dù đã có chế độ ăn phong phú, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để xác định liều lượng bổ sung từ viên uống vitamin tổng hợp. Trong viên uống có Canxi đi kèm Vitamin D3 tạo thành bộ đôi hoàn hảo giúp xương chắc khỏe

Dù có nhiều tác dụng tích cực nhưng viên uống vitamin chỉ phát huy tốt vai trò của mình khi được sử dụng đúng cách. Khi cần thiết phải sử dụng viên uống bổ sung vitamin và khoáng chất, bạn hãy chọn viên uống đa vitamin và khoáng chất của nhà sản xuất uy tín, thành phần và hàm lượng đúng nhu cầu khuyến cáo.

bổ sung vitamin và khoáng chất


Nguồn tham khảo:

Vitamins and minerals – https://www.healthdirect.gov.au/vitamins-and-minerals

According to Nutritionists, These Are the 7 Ingredients Your Multivitamin Should Have – https://www.healthline.com/health/food-nutrition/best-vitamins-to-take-daily#1