Những lý do người lớn tuổi nên bổ sung vitamin tổng hợp

Mẹo sống khỏe

Người lớn tuổi là đối tượng rất cần quan tâm đến dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe và chống lại bệnh tật tuổi già. Trong đó, việc bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất là điều rất quan trọng. Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, người lớn tuổi cũng có thể tăng cường vitamin cho cơ thể thông qua các loại vitamin tổng hợp cho người già.

Vì sao người lớn tuổi cần bổ sung vitamin tổng hợp?

Ở người lớn tuổi, cơ thể sẽ bắt đầu lão hoá nhanh hơn, hoạt động của các cơ quan trong cơ thể cũng trở nên trì trệ, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Khả năng bài tiết dịch vị suy giảm gây cản trở hoạt động của các loại vi khuẩn lên men đường ruột, khiến quá trình tổng hợp, hấp thụ và chuyển hoá vitamin sẽ gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, người lớn tuổi còn phải đối mặt với các căn bệnh mãn tính do hệ miễn dịch suy giảm. Do đó, đảm bảo lượng vitamin thiết yếu cho cơ thể được xem là điều kiện tiên quyết để duy trì sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Tuy nhiên, vì khả năng hấp thụ không còn được như trước nên nếu chỉ bổ sung vitamin ở người lớn tuổi thông qua chế độ ăn uống là không đủ. Hơn nữa, nhu cầu về một số loại vitamin và khoáng chất ở đối tượng này sẽ tăng lên. Vì vậy, việc sử dụng vitamin tổng hợp cho người già là điều cần được các gia đình quan tâm.

Những loại vitamin, khoáng chất và dưỡng chất cần thiết cho người cao tuổi

Người lớn tuổi nên bổ sung các loại vitamin quan trọng sau đây:

1. Vitamin A

Vitamin A là một loại vitamin rất cần thiết cho sức khỏe của người lớn tuổi. Nó có tác dụng ngăn ngừa quá trình thoái hóa võng mạc, tái tạo da, sản xuất collagen, chống lão hoá và làm lành các vết thương.

Đặc biệt, loại vitamin này còn có vai trò quan trọng giúp duy trì chức năng của tế bào lympho B và T, hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch. Nhờ đó, cơ thể sẽ tăng khả năng chống lại nhiều bệnh tật và ngăn ngừa sự hình thành của tế bào ung thư.

Ngoài ra, người cao tuổi cũng nên bổ sung beta-carotene (tiền chất của vitamin A) cho cơ thể. Khi dung nạp vào cơ thể, beta-carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A, giúp cơ thể khử các gốc tự do gây hại và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

bổ sung vitamin A cho người lớn tuổi

2. Vitamin B12

Vitamin B12 là thành phần không thể thiếu trong hoạt động của hệ miễn dịch cũng như quá trình chuyển hóa năng lượng. Tuy nhiên, ở những người trong độ tuổi 50 – 70, axit dạ dày cần thiết cho việc hấp thụ loại vitamin này bắt đầu bị suy giảm. Điều này dẫn đến tình trạng đa số người cao tuổi đều bị thiếu hụt vitamin B12 dù vẫn ăn uống đầy đủ.

Theo nghiên cứu, thiếu vitamin B12 ở mức độ nhẹ có thể gây ảnh hưởng đến trí nhớ, thậm chí là gây mất trí nhớ ở người lớn tuổi. Do đó, để tránh thiếu hụt, người lớn tuổi nên bổ sung loại vitamin này bằng viên uống vitamin tổng hợp cho người già.

Xem thêm: Đâu là 9 loại thực phẩm giàu vitamin B12?

3. Vitamin C

Đối với người lớn tuổi, vitamin C giữ vai trò chủ chốt trong việc tổng hợp protein, lipid, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ hệ hô hấp và mạch máu của cơ thể. Đồng thời, loại vitamin này còn giúp duy trì các mô liên kết, thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, phá hủy gốc tự do và các chất gây ung thư.

Bên cạnh đó, vitamin C còn giúp duy trì và bảo vệ hệ thống miễn dịch. Do đó, khi thiếu hụt vitamin C, nhiều phản ứng miễn dịch trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng và suy yếu, dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm ở người lớn tuổi.

4. Vitamin D và canxi

Không chỉ là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và răng của con người, canxi còn có vai trò quan trọng trong hoạt động truyền phát tín hiệu tế bào, giúp duy trì chức năng của dây thần kinh và cơ bắp.

Trong khi đó, vitamin D lại là điều kiện cần thiết để cơ thể hấp thụ canxi từ thực phẩm. Ngoài ra, loại vitamin này còn điều hòa khả năng ức chế các đáp ứng miễn dịch, giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng, tim mạch và ung thư

Theo khuyến nghị, nam giới lớn tuổi nên cung cấp khoảng 600IU vitamin D và 1.000mg canxi cho cơ thể mỗi ngày. Đối với nữ giới sau 50 tuổi, estrogen (hormone có vai trò duy trì khối lượng xương) bắt đầu suy giảm, khiến xương dễ bị tổn thương và thoái hóa hơn. Do đó, lượng canxi cần thiết mà phụ nữ lớn tuổi cần dung nạp hàng ngày là 1.200mg.

Cả hai loại vi chất này được hấp thụ tốt nhất khi sử dụng viên uống bổ sung 17 loại vitamin và khoáng chất. Với thành phần gồm 400IU vitamin D và 70mg canxi dưới dạng hợp chất, người cao tuổi có thể bổ sung dưỡng chất cần thiết một cách an toàn và hiệu quả.

Xem thêm: Vai trò quan trong của Canxi và Vitamin D3 giúp xương chắc khỏe

bổ sung vitamin D và canxi cho người lớn tuổi

Lưu ý khi bổ sung vitamin tổng hợp cho người già

Bổ sung các loại vitamin tổng hợp cho người già là cách hữu hiệu để bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi, đặc biệt là trong trường hợp cơ thể gầy yếu hoặc chế độ ăn uống không đảm bảo. Để việc bổ sung vitamin có hiệu quả tốt nhất, người cao tuổi nên chú ý một số vấn đề sau:

  • Chọn viên uống bổ sung vitamin và khoáng chất của nhà sản xuất uy tín, có thành phần và hàm lượng đúng nhu cầu khuyến cáo
  • Sử dụng đúng liều lượng theo quy định, tránh dùng vitamin quá liều hay tự ý thay đổi liều dùng
  • Lựa chọn các loại vitamin phù hợp với độ tuổi, thể trạng và cân nặng của bản thân
  • Chú ý về thời điểm bổ sung vitamin (trước hoặc sau bữa ăn) để phù hợp với loại vitamin đang sử dụng
  • Thông báo với bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng để tránh tình trạng tương tác giữa thuốc và vitamin
  • Kết hợp bổ sung vitamin tổng hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và vận động hợp lý

Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất là rất cần thiết để người lớn tuổi có một sức khỏe dẻo dai và một cuộc sống hạnh phúc. Do đó, bạn nên lưu tâm đến vấn đề này và cân nhắc sử dụng các sản phẩm vitamin tổng hợp cho người già khi cần thiết.

"


Nguồn tham khảo:

Vitamins for older people – https://www.ageuk.org.uk/information-advice/health-wellbeing/healthy-eating/vitamins-for-older-people/

Vitamins in Aging, Health, and Longevity – https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2682456/