Chăm sóc trẻ

Số đo cân nặng và chiều cao chuẩn của bé phản ánh điều gì?

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Chỉ số phản ánh tình hình sức khỏe của trẻ chính là số đo cân nặng và chiều cao chuẩn của bé. Vì lẽ đó mà cha mẹ cần theo dõi kỹ càng về các chỉ số cân nặng và chiều cao để đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhằm tránh mắc các bệnh tật. Vậy chỉ số chiều cao cân nặng chuẩn của bé làm thế nào để xác định, các yếu tố nào ảnh hưởng tới chỉ số này? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Số đo cân nặng và chiều cao chuẩn của bé xác định thế nào?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trẻ cần được theo dõi chặt chẽ sự tăng trưởng chiều cao cân nặng từ khi mới sinh cho đến khi 10 tuổi. Việc theo dõi này giúp cha mẹ biết con mình đang trong ngưỡng cân nặng chiều cao khỏe mạnh hay không để thể xây dựng chế độ chăm sóc dinh dưỡng tốt nhất cho con.

Xác định số đo cân nặng, chiều cao chuẩn của bé từ đâu?
Xác định số đo cân nặng, chiều cao chuẩn của bé từ đâu?

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng không biết số đo cân nặng và chiều cao chuẩn của con mình bao nhiêu. Đây một câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại không hề dễ dàng để các mẹ trả lời. Bảng chiều cao cân nặng chuẩn WHO của trẻ em Việt Nam dưới đây sẽ giúp các phụ huynh dễ dàng theo dõi sự phát triển của con mình theo từng giai đoạn, từ 0 tuổi đến 10 tuổi đối với trai gái.

Bảng số đo cân nặng và chiều cao chuẩn của bé theo WHO

Bảng số đo cân nặng và chiều cao chuẩn của trẻ em do WHO công bố hiện bảng đo lường được sử dụng nhiều nước trên thế giới. Cha mẹ thể xem 2 bảng này so sánh để cái nhìn sâu hơn về sức khỏe của con cái mình các độ tuổi khác nhau.

Bảng chiều cao cân nặng bé gái theo WHO
Bảng chiều cao cân nặng bé gái theo WHO
Bảng chiều cao cân nặng bé trai theo WHO
Bảng chiều cao cân nặng bé trai theo WHO

Thông tin chung ở 2 bảng cho thấy qua 3 cột “tuổi”, “cân nặng”, “chiều cao” với các ký hiệu đặc biệt có ý nghĩa: 

– TB: Chỉ số của con đã đạt chuẩn trung bình

– Giới hạn dưới -2SD: Khi cân nặng, chiều cao của trẻ nằm nhỏ hơn chỉ số này thì bé đang suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi (suy dinh dưỡng).

– Giới hạn trên +2SD: Khi cân nặng, chiều cao của trẻ lớn hơn chỉ số này chứng tỏ bé đã thừa cân và trong tình trạng béo phì hoặc chiều cao vượt bậc.

Ví dụ: Bé nhà mình là con gái năm nay 3 tuổi có số đo cân nặng là 14kg và chiều cao là 80cm cho thấy bé đang ở mức cân bình thường nhưng chỉ số chiều cao ở dưới mức -2SD chứng tỏ bé có dấu hiệu bị thấp nên cần bổ sung dinh dưỡng để bé phát triển về chiều cao tương ứng với cân nặng, độ tuổi.

Quá trình tăng trưởng chiều cao cân nặng của

Tăng trưởng chiều cao cân nặng của một quá trình liên tục không đồng đều trải qua các giai đoạn. Khi chào đời, cao khoảng 50cm nặng khoảng 3,3kg. Trong năm đầu tiên, cân nặng của tăng gấp rưỡi chiều cao tăng khoảng 25 cm. Theo bảng đo cho thấy bé gái 2 tuổi cao 85-86 cm nặng khoảng 12 kg. Trong độ tuổi từ 2 đến 10, sẽ chậm lại quá trình tăng trưởng chiều cao cân nặng. Một đứa trẻ tăng trưởng trung bình sẽ nặng khoảng 18kg cao 1,40m khi 10 tuổi. 

Sự phát triển này của em phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, chế độ ăn uống, hoạt động thể chất sức khỏe. Các quá trình phát triển này còn được các nhà nghiên cứu tổng hợp lại như sau: 

– Từ trẻ sơ sinh đến 30 ngày tuổi: Trong tháng đầu đời, trẻ tăng 15g mỗi ngày, trung bình tăng 1200g  trong 6 tháng với tần suất cứ 2 tuần tăng khoảng 225g. Tới khi bé đạt 6 tháng tuổi cân nặng sẽ gấp đôi lúc mới sinh. 

– Giai đoạn 7 tới 12 tháng: độ tuổi này, đốt cháy rất nhiều calo bằng cách trườn, bò, lăn đi. Do đó, thể được khuyến khích vận động nhiều hơn với mức tăng trung bình 500gr/tháng.

Sự phát triển về chiều cao của trẻ ở tuổi tiền dậy thì
Sự phát triển về chiều cao của trẻ ở tuổi tiền dậy thì

– Đến 6 tuổi: Sự phát triển của lúc này không còn nhanh rệt như trước. cân nặng trung bình tăng hàng tháng từ 100g đến 150g, đến 6 tuổi sẽ đạt 24kg, cao 105 115 cm. Theo các chuyên gia, tỷ lệ mỡ trong thể của trẻ, nhất vùng mặt giảm đi rệt, hơn nữa thể tập trung cho sự phát triển của chân tay.

Sự phát triển về chiều cao của trẻ ở tuổi dậy thì
Sự phát triển về chiều cao của trẻ ở tuổi dậy thì

Từ 6 đến 10 tuổi: lớn nhanh độ tuổi này. Một đứa trẻ tăng trưởng trung bình sẽ nặng khoảng 18 kg cao 1,40m khi 10 tuổi. gái thường đạt chiều cao tối đa khi bắt đầu kinh nguyệt trong khoảng 2 năm, trong khi chiều cao của trai chậm lại cho tận đến năm 17 tuổi.

Các yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số cân nặng và chiều cao của bé

nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng chiều cao của trẻ, cha mẹ cần nắm rõ để đưa ra lộ trình bảo vệ an toàn sức khỏe và phát triển cho con. Các yếu tố đó gồm 6 loại là:

Yếu tố di truyền khi sinh

Trẻ em thừa hưởng gen từ cha mẹ sau khi được sinh ra. Theo một số chuyên gia khoa học, di truyền có ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao cân nặng của trẻ.

Các nhà khoa học đã tìm hiểu hai yếu tố nhóm máu cân nặng chỉ ra rằng những yếu tố này hoàn toàn thể di truyền từ cha mẹ sang con cái. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Y sinh Hoa Kỳ đã được thực hiện. Tuy nhiên, tạp chí này cũng tiết lộ rằng chỉ khoảng 24% yếu tố chiều cao do di truyền. 

Yếu tố về chế độ ăn uống của trẻ

Một trong những yếu tố ảnh hưởng cực lớn đến chiều cao cân nặng của chính chế độ ăn uống môi trường sống. Khi trẻ bị suy dinh dưỡng, quá trình phát triển của thể bị chậm lại, ảnh hưởng đến mật độ xương, độ chắc khỏe của răng kích thước các quan bên trong. Nên bổ sung cho bé các khoáng chất quan trọng cần thiết cho trẻ bao gồm canxi, magie, sắt, chất vitamin D. Các hoạt chất này giúp khung xương chắc khỏe, xương phát triển toàn diện, cải thiện chiều cao, cân nặng một số lĩnh vực quan trọng khác. 

Yếu tố môi trường sống

Ngoài chế độ dinh dưỡng, không thể không kể đến các yếu tố môi trường như ô nhiễm, khí hậu cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Một môi trường xấu cũng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển về chiều cao ,cân nặng của bé
Một môi trường xấu cũng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển về chiều cao ,cân nặng của bé

Yếu tố bệnh lý

Một số bệnh và triệu chứng rối loạn phổ biến làm giảm đáng kể sự phát triển về cân nặng chiều cao trẻ nhỏ. Một số trường hợp trẻ trải qua cuộc điều trị kéo dài hoặc hậu phẫu thuật cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của các vấn đề về xương.

Theo một tạp chí y khoa xuất bản tại Hoa Kỳ, trẻ em từ 8 đến 9 tuổi mắc bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm thấp gầy hơn so với các bạn cùng trang lứa. Đồng thời, trong độ tuổi dậy thì, các điều kiện sinh sức khỏe sinh sản bị đình trệ rối loạn dẫn tới sự phát triển bị trì trệ. Có thể kết luận rằng trẻ em mắc các bệnh mãn tính, khuyết tật hoặc phẫu thuật thể những yếu tố ảnh hưởng suy giảm đến sự phát triển thể chất. 

Sự quan tâm của cha mẹ

Sự chăm sóc của cha mẹ những người xung quanh tác động rất lớn đến sự phát triển trí tuệ, tình cảm hành vi của trẻ từ giai đoạn phôi thai đến tuổi thiếu niên. Dựa vào nghiên cứu cho thấy trẻ em nhận được sự quan tâm chăm sóc từ cha mẹ sẽ tác động sâu sắc đến sự hình thành phát triển toàn diện cả về thể chất tinh thần của trẻ. 

Chăm sóc sức khỏe mẹ bầu khi mang thai cho con

Sức khỏe mẹ khi mang thai đóng vai trò cùng quan trọng từ khi dấu hiệu mang thai cho đến khi thụ thai cho con bú. Các nghiên cứu cho thấy, các mẹ mang thai tác động đến tình trạng căng thẳng, stress, phát triển trí tuệ, tinh thần,… Thậm chí, chúng còn làm giảm quá trình vận động chân tay trẻ thậm chí là suy giảm phát triển về trí tuệ ở trẻ. vậy, các mẹ nên vui vẻ thư giãn khi mang thai tạo cho con một tâm trạng thoải mái.

Khi mang thai mẹ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ
Khi mang thai mẹ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Ngoài ra, chế độ ăn của bầu đang cho con cần đầy đủ các dưỡng chất, vitamin thiết yếu như canxi, axit folic, sắt hay axit béo thiết yếu như DHA để tăng cường hệ miễn dịch hình thành xương cho trẻ.

Vận động thể chất

Ngày nay, trong xã hội 4.0, việc tiếp xúc sớm với điện thoại thông minh, iPad, máy tính và TV đồng nghĩa với việc trẻ nhỏ chỉ thích ngồi yên một chỗ. Nhiều trẻ có thói quen đi ngủ từ rất sớm làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Ngoài ra, it vận động ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển hệ xương thần kinh của bé nên là thay vì cho trẻ xem phim hoạt hình hay chơi game ảnh hưởng đến sức khỏe, cha mẹ nên cho trẻ vận động, thực hiện các bài tập tăng chiều cao để trẻ tăng chiều cao và cân nặng như: bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá…

Vận động còn giúp trẻ thừa cân béo phì đạt được cân nặng tưởng phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Thêm vào đó các nghiên cứu cho thấy mật độ xương của trẻ phát triển trong khi ngủ, vì vậy trẻ cần ngủ đúng giờ và đủ giấc để đạt chiều cao đỉnh điểm theo độ tuổi

Khi con có số đo cân nặng và chiều cao chưa đạt chuẩn thì phải làm sao?

Nuôi con thông minh, khỏe mạnh điều cha mẹ nào cũng mong muốn, tuy nhiên không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng lớn lên phát triển bình thường. nhiều yếu tố chủ quan khách quan khiến trẻ không đạt được chiều cao cân nặng như các bạn cùng trang lứa. Lúc này, các mẹ nên bổ sung đầy đủ kiến ​​thức để phối hợp ăn, ngủ, vận động cho con.

Đa số trẻ hiện nay đều bị béo phì do thức khuya, chế độ ăn không hợp lý
Đa số trẻ hiện nay đều bị béo phì do thức khuya, chế độ ăn không hợp lý

Không mật khi trẻ em ngày nay ăn không ngon, lười vận động thức khuya nhiều. Đây cũng hệ quả của sự phát triển công nghệ cuộc sống ngày càng bận rộn của các bậc cha mẹ. Điều này đã ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé do trẻ lười vận động, thể sẽ sử dụng ít năng lượng hơn, ăn ít hơn dẫn đến tình trạng dinh dưỡng giấc ngủ kém. Ngoài ra, vận động điều kiện để các quan xương của trẻ phát triển lớn lên.

Trẻ em từ 4 đến 8 tuổi cần 5mg kẽm mỗi ngày trẻ em từ 9 đến 13 tuổi cần 8 mg kẽm mỗi ngày, vai trò ảnh hưởng đến các quá trình sinh học, đặc biệt sự phân hủy axit nucleic protein vậy, cha mẹ nên tìm hiểu về vai trò của kẽm hướng dẫn cách bổ sung kẽm cho con hợp lý.

Ngoài kẽm, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các loại vitamin khoáng chất quan trọng khác như lysine, crom vitamin B. Giúp trẻ ăn ngon miệng, hệ miễn dịch tốt, tăng sức đề kháng ít ốm vặt.

vậy, cha mẹ cần thường xuyên tra cứu chiều cao cân nặng trong bảng, xem bé nhà mình đang ngưỡng dưới -2 SD (suy dinh dưỡng) hay +2SD (thừa cân, béo phì,…) thì mẹ nên điều chỉnh lối sống của trẻ đặc biệt là về nhu cầu dinh dưỡng vì: Trẻ em từ 4 đến 8 tuổi cần 5mg kẽm mỗi ngày trẻ em từ 9 đến 13 tuổi cần 8 mg kẽm mỗi ngày, kẽm vai trò ảnh hưởng đến các quá trình sinh học, đặc biệt sự phân hủy axit nucleic protein, do đó cha mẹ nên tìm hiểu về vai trò của kẽm hướng dẫn cách bổ sung kẽm cho con hợp lý.

Ngoài kẽm, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các loại vitamin khoáng chất quan trọng khác như lysine, crom vitamin B giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng cường hệ miễn dịch tốt, tăng sức đề kháng ít ốm vặt. Nếu như không có tiến triển tốt sau khi đã điều chỉnh lối sống và chế độ dinh dưỡng thì cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở khám chữa bệnh để đảm bảo an toàn sức khỏe và phát triển cho con.

Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu được tầm quan trọng của việc theo dõi số đo cân nặng và chiều cao chuẩn của bé để đảm bảo sức khỏe và phòng ngừa suy dinh dưỡng hoặc béo phì. Chúng ta cũng đã biết được bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé theo WHO và các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng của bé. Để giúp bé đạt được chiều cao cân nặng tốt nhất, các bậc phụ huynh nên cung cấp chất dinh dưỡng hợp lý cho bé, kích thích bé vận động và chơi đùa, theo dõi sự phát triển của bé qua bảng chỉ số và khám bác sĩ định kỳ. Đó là những việc làm rất đơn giản nhưng lại có ý nghĩa rất lớn trong việc nuôi dạy con cái một cách khoa học và hiệu quả.

 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn vitacap.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | vitacap.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status