Chăm sóc trẻ

Sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Yếu tố ngoại hình như chiều cao và cân nặng của trẻ không chỉ ảnh hưởng đến hình thể mà còn liên quan đến khả năng học tập, tương tác xã hội và tương lai của trẻ. Vì vậy, việc theo dõi và hỗ trợ sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cha mẹ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về các giai đoạn phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ từ khi sinh ra đến tuổi dậy thì, các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ, và các biện pháp hỗ trợ sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ một cách tối ưu.

Các mốc phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ

Sự phát triển của trẻ em được chia thành nhiều giai đoạn trẻ em phát triển với tốc độ khác nhau các độ tuổi khác nhau. vậy, thể chia làm 3 giai đoạn sự phát triển về các chỉ số có biến đổi lớn nhất như sau:

Thời kỳ mang thai

Dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ mang thai đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao, cân nặng của thai nhi. Chế độ ăn cần đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt canxi sắt. Canxi tham gia vào quá trình hình thành tế bào xương tăng độ chắc khỏe của xương cho thể trẻ. Ngoài ra, bổ sung canxi khi mang thai ngăn ngừa nguy cao huyết áp, giảm tổn thương mạch máu, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao trẻ. 

Trẻ sơ sinh đến 3 tuổi

Có thể thấy sữa mẹ nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện về chiều cao cân nặng cho trẻ từ sinh đến 6 tháng tuổi. Khi được 1 tuổi, cân nặng của trẻ tăng gấp đôi so với lúc mới sinh chiều cao 75 cm khi được 1 tuổi và trẻ sẽ tăng khoảng 10cm khi được 2 tuổi.

Thời điểm phát triển của trẻ tư sơ sinh
Thời điểm phát triển của trẻ tư sơ sinh

Mà nhu cầu năng lượng của từ 6 tháng cũng liên tục tăng dần, vậy bạn cần bổ sung chế độ ăn dặm bằng các thực phẩm kích thích sự phát triển giàu dinh dưỡng dành cho bé. Thực phẩm bổ sung phải chứa đủ các vi chất dinh dưỡng hỗ trợ phát triển kích thước như vitamin K, vitamin D canxi. Trẻ sinh đặc biệt cần một giấc ngủ ngon giờ đi ngủ không nên bắt đầu sớm hơn 11 giờ tối.

Giai đoạn trước dậy thì

Thời điểm vàng cho sự phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ là tiền dậy thì
Thời điểm vàng cho sự phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ là tiền dậy thì

Đây là khoảng thời gian phát triển vượt bậc về chiều cao, thể chất cũng là thời điểm các gái xu hướng phát triển chiều cao sớm hơn các trai. Độ tuổi này còn được gọi là “thời gian vàng” của tuổi trưởng thành. Thời gian này từ 10-13 tuổi đối với gái 13-17 tuổi đối với trai. Thời điểm này cha mẹ nên đảm bảo rằng con cái của họ đang ăn uống, tập thể dục ngủ đủ giấc để phát triển toàn diện vì khi ngủ cơ thể tiết hormone tăng trưởng tăng từ 10:00 đến 12:00.

Sự phát triển về chiều cao của nũ giới sẽ nhanh hơn nam giới ở  giai đoạn tiền dậy thì
Sự phát triển về chiều cao của nũ giới sẽ nhanh hơn nam giới ở giai đoạn tiền dậy thì

Tuy nhiên, khi trẻ lớn lên, khả năng phát triển chiều cao của trẻ giảm dần. vậy, việc cung cấp cho trẻ đầy đủ dưỡng chất trong giai đoạn tăng trưởng chiều cao cân nặng nêu trên cùng quan trọng để trẻ chuẩn bị tốt cho giai đoạn tăng trưởng trước tuổi dậy thì. tuổi dậy thì, chiều cao của trẻ chậm lại, nhiều trẻ chỉ cao thêm 1-2cm/năm hoặc không tăng thêm chút nào. Tăng trưởng chiều cao thường sẽ dừng lại độ tuổi từ 23 đến 25 đối với nam và có thể sớm hơn với nữ.

Các yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ

Tăng trưởng chiều cao cân nặng của trẻ một trong những chỉ tiêu quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe dinh dưỡng của trẻ. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng chiều cao, cân nặng như nhau còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 2 nhóm yếu tố chính ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao cân nặng trẻ:

Di truyền

Đây yếu tố con cái được thừa hưởng từ cha mẹ do đó không thể thay đổi. Chiều cao cân nặng của trẻ thể gần bằng với cha mẹ hoặc thành viên trong gia đình. Ngoài ra, giới tính cũng yếu tố di truyền quyết định chiều cao, cân nặng của trẻ. trai thường cao nặng hơn gái.

Yếu tố môi trường

Đây một trong những yếu tố thể giải quyết để giúp phát triển chiều cao cân nặng. Các yếu tố môi trường bao gồm:

Dinh dưỡng

Đây yếu tố quan trọng nhất trong sự phát triển chiều cao cân nặng của trẻ. Trẻ cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như đạm, béo, bột, vitamin khoáng chất để xây dựng xương.

Trong đó, đạm vai trò xúc tác các phản ứng hóa học trong thể, điều hòa biểu hiện gen, giúp sửa chữa xây dựng thể. mô. Chất béo giúp hấp thụ vitamin A, D, E K. Tinh bột nguồn năng lượng cho não bộ hoạt động sinh lý. Vitamin khoáng chất góp phần duy trì các chức năng sinh khác nhau.

Luyện tập thân thể

Đây chính yếu tố kích thích xương phát triển. Tập thể dục làm tăng lưu lượng máu, oxy hóa các kích hoạt hormone tăng trưởng. Trẻ em nên được khuyến khích vận động ít nhất 60 phút mỗi ngày.

Giấc ngủ

Đây là yếu tố giúp tái tạo các mô và xương của cơ thể. Khi ngủ, hormone sinh trưởng được tiết ra nhiều nhất. Trẻ nên được ngủ đủ giấc (8-10 tiếng/ngày) để có sự phát triển tối ưu về chiều cao và cân nặng.

Môi trường sống

Đây là yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của trẻ. Một môi trường sống an toàn, yêu thương, kích thích sự học hỏi và khám phá sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện. Ngược lại, một môi trường sống bạo lực, thiếu thốn, ô nhiễm sẽ gây ra những tổn thương về thể chất và tinh thần cho trẻ.

Như vậy, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển về chiều cao và cân nặng của trẻ. Bố mẹ cần quan tâm và chăm sóc con một cách toàn diện để giúp con có được một thể chất khỏe mạnh và phù hợp với chuẩn WHO.

Các biện pháp hỗ trợ sự phát triển chiều cao cân nặng của trẻ tối ưu

Để giúp trẻ phát triển chiều cao cân nặng tối ưu, cha mẹ cần lưu ý các biện pháp sau:

Cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cần thiết

Trẻ bú mẹ giúp phát triển tốt hơn uống sữa công thức
Trẻ bú mẹ giúp phát triển tốt hơn uống sữa công thức

Nên cho trẻ mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc cho đến khi trẻ được hai tuổi. Sữa mẹ nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện tăng cường miễn dịch, nên bổ sung các thực phẩm giàu dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt canxi vitamin D hai vi chất quan trọng để cấu tạo hệ xương khớp.

Bổ sung canxi cho trẻ để xương chắc khỏe, phát triển cao lớn
Bổ sung canxi cho trẻ để xương chắc khỏe, phát triển cao lớn

Nguồn cung cấp canxi bao gồm sữa, các sản phẩm từ sữa, hồi, mòi rau xanh còn nguồn cung cấp vitamin D bao gồm ngừ, hồi, lòng đỏ trứng nấm.

Khuyến khích trẻ vận động

Vận động yếu tố thúc đẩy sự phát triển của xương, khớp bắp. Tập thể dục hay chơi thể thao sẽ làm tăng lưu lượng máu, oxy hóa các kích hoạt hormone tăng trưởng.

Khuyến khích trẻ tập thể dục để phát triển đồng đều cơ bắp và chiều cao
Khuyến khích trẻ tập thể dục để phát triển đồng đều cơ bắp và chiều cao

Trẻ em nên được khuyến khích vận động ít nhất 60 phút mỗi ngày. Các hoạt động thể chất bao gồm nhảy dây, trèo cây, bơi lội đạp xe chạy bộ,…

Rèn thói quen ngủ đúng và đủ giấc cho trẻ

Giấc ngủ yếu tố giúp thể tái tạo các xương. Hầu hết các hormone tăng trưởng được tiết ra trong khi ngủ. Con bạn cần ngủ đủ giấc (8-10 tiếng mỗi ngày) để phát triển chiều cao cân nặng tối ưu.

Đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc và đúng giờ
Đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc và đúng giờ

Do đó, phụ huynh cần rèn cho con cái thói quen ngủ đúng giờ và đủ giấc để đảm bảo phát triển cũng như thích ứng sinh hoạt, học tập phù hợp.

Sáng tạo môi trường thuận lợi cho bé

Đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc và đúng giờ
Đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc và đúng giờ
Đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc và đúng giờ
Đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc và đúng giờ

Môi trường sống ảnh hưởng đến tinh thần sức khỏe của trẻ. Một môi trường an toàn, yêu thương, khuyến khích học tập khám phá giúp trẻ phát triển toàn diện. Ngược lại, môi trường sống bạo lực, thiếu thốn, ô nhiễm lại gây tổn hại về thể chất tinh thần cho trẻ em. Vì lẽ đó mà cha mẹ nên tìm hiểu sâu thêm về đời sống tinh thần, cách xây dựng môi trường phù hợp cho tinh thần của bé được phát triển tốt, nhận được tình yêu thương.

Như vậy, sự phát triển về chiều cao và cân nặng của trẻ là một quá trình liên tục và phức tạp, bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, có những yếu tố không thể thay đổi được như di truyền và giới tính, nhưng cũng có những yếu tố có thể can thiệp được như dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ và môi trường sống. Cha mẹ cần chú ý đến các biện pháp hỗ trợ sự phát triển chiều cao cân nặng của trẻ tối ưu để giúp con có được một thể chất khỏe mạnh và phù hợp với chuẩn WHO.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn vitacap.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | vitacap.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status