Tác dụng của vitamin C với cơ thể

Mẹo sống khỏe

Vitamin C là một trong những loại vitamin quen thuộc với nhiều người và có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những tác dụng của vitamin C cũng như cách bổ sung vitamin C như thế nào để cơ thể hấp thu tốt nhất nhé!

Vitamin C là gì?

Vitamin C có tên gọi khác là acid ascorbic, là một vitamin tan trong nước có vai trò quan trọng đối với xương, mô liên kết, cơ bắp và mạch máu. Vitamin C còn có tác dụng như một chất chống oxy hóa, kiểm soát huyết áp, chống viêm và tái tạo collagen

Vitamin C có nhiều trong thực phẩm ăn uống hàng ngày hoặc các dạng bào chế khác. Hiện nay, vitamin có rất nhiều dạng khác nhau như tinh thể, bột, viên con nhộng, viên nén…

Xem thêm: Vitamin C – “vũ khí” bí mật giúp bạn sở hữu làn da sáng khỏe

tác dụng của vitamin C

Tác dụng của Vitamin C

Tác dụng của vitamin C cũng như những lợi ích của loại vitamin này mang đến cho cơ thể rất lớn. Những câu hỏi thường đặt ra để tìm hiểu về tác dụng hay công dụng của loại vitamin này như công dụng của vitamin C là gì, uống vitamin C có tác dụng gì, vai trò của vitamin C như thế nào… cho thấy rằng có rất nhiều quan tâm đến vai trò của vitamin C.

Những tác dụng của vitamin C mang lại bao gồm:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: vitamin C chống oxy hóa, kích thích sản xuất bạch cầu và giúp các tế bào miễn dịch hoạt động bình thường, tăng cường sức đề kháng.
  • Phòng ngừa ung thư: một số nghiên cứu khoa học lâm sàng chỉ ra rằng, bổ sung vitamin C hợp lý mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại tràng/trực tràng, ung thư dạ dày…
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: vitamin C giúp thành mạch máu vững chắc, đặc biệt quan trọng đối với mạch máu nuôi tim. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa của vitamin được chứng minh làm giảm sự kết dính của bạch cầu đơn nhân với nội mô, cải thiện sự sản sinh làm giãn mạch oxit phụ thuộc vào nội mô, làm ổn định tế bào cơ trơn mạch máu từ đó giảm các nguy cơ về tim mạch.
  • Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD): AMD là một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở người già. Chế độ ăn uống nhiều vitamin C cũng như beta-carotene, kẽm và vitamin E giúp giảm nguy cơ AMD.
  • Cải thiện làn da: bổ sung vitamin C đầy đủ làm giảm các vết nhăn của tuổi tác, giúp da sáng mịn, giảm thâm.
  • Ngoài ra vitamin C còn hỗ trợ hấp thu chất sắt đối với người thiếu sắt thiếu máu, cải thiện sức khỏe răng nướu và giúp vết thương nhanh lành.

Ngày nay, các chị em phụ nữ thường xuyên sử dụng vitamin C như một thành phần hữu hiệu duy trì vẻ trắng sáng, mịn màng và tươi trẻ của làn da. Khả năng chống oxy hóa của vitamin C là điểm cộng hoàn hảo cho tác dụng của loại vitamin này với làn da, đặc biệt là phái đẹp. Chính vì thế, để có làn da đẹp, hạn chế quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng, bạn có thể chủ động bổ sung các sản phẩm có chứa vitamin C vào trong chu trình dưỡng da hàng ngày.

Xem ngay:  Chuyên Gia Dinh Dưỡng Chỉ Ra 4 Sai Lầm Trong Bổ Sung Dinh Dưỡng Mà Các Mẹ Hay Mắc Phải

Mức giới hạn và mức khuyên dùng của vitamin C cho từng lứa tuổi

Bổ sung vitamin C đem đến rất nhiều lợi ích đối với cơ thể. Tuy nhiên, nếu dùng vitamin vượt quá liều lượng khuyến cáo trong thời gian dài có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như: tiêu chảy, buồn nôn, đầy hơi, sỏi thận…

Theo khuyến nghị của những tổ chức y tế trên thế giới để bảo vệ sức khỏe lâu dài, lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày theo từng độ tuổi, giới tính như sau:

Tuổi Nam Nữ
 1-3 tuổi  15 mg  15 mg
 4-8 tuổi  25 mg  25 mg
 9-13 tuổi  45 mg  45 mg
 14-18 tuổi  75 mg  65 mg
 >19 tuổi  90 mg  75 mg

Những người hút thuốc nên uống nhiều vitamin C hơn 35 mg mỗi ngày so với những người không hút thuốc.

Làm gì để bổ sung vitamin C cho cơ thể?

Bổ sung vitamin C thế nào

Bổ sung vitamin C giúp cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày. Vitamin C được nạp vào cơ thể bằng việc ăn uống hàng ngày. Những loại thực phẩm dồi dào vitamin C bao gồm: ớt chuông, cam, bưởi chùm, kiwi, bông cải xanh, dâu tây, ổi, cà chua, rau chân vịt…

Do đặc tính dễ tan trong nước, vitamin C dễ mất đi trong quá trình chế biến và bảo quản. Cách tốt nhất để hấp thu tối đa vitamin C trong thực phẩm là ăn trái cây tươi, rau trộn. Ăn trái cây chưa qua chế biến sẽ bổ sung vitamin C nhiều hơn ép lấy nước. Bởi vì khi ép sẽ có một lượng vitamin trong phần bã trái cây bị bỏ đi. Thực phẩm xử lý qua nhiệt cũng là nguyên nhân làm giảm lượng vitamin C.

Nếu bạn là người bận rộn, không có thời gian nấu nướng, ăn uống thiếu chất hay đơn giản bạn không kiểm soát được lượng thực phẩm… bạn có thể lựa chọn bổ sung vitamin C bằng cách sử dụng viên uống bổ sung.

Có rất nhiều loại viên uống vitamin C trên thị trường với liều cao 100mg, 500mg hay 1000mg. Những viên uống này, chỉ phù hợp trong trường hợp cần bổ sung vitamin C cấp tốc hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Để đảm bảo sức khỏe lâu dài bạn nên sử dụng vitamin C với liều lượng 75 mg/ngày.

Cách sử dụng vitamin C sao cho hiệu quả, an toàn

  • Uống nhiều nước khi bổ sung vitamin C vì loại vitamin này tan trong nước nên dễ hấp thu và đào thải tốt hơn
  • Thời điểm hấp thu vitamin C tốt nhất là khi đói
  • Bổ sung vitamin C đúng liều lượng khuyến cáo
  • Nếu gặp bất kỳ vấn đề bất thường nào nên lập tức đến khám tại các cơ sở y tế.

Vitacap

Nguồn tham khảo:

Vitamin C

https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminC-HealthProfessional/

Vitamin C

https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements-vitamin-c/art-20363932