Thiếu Vitamin A: Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng mắt bị mờ

Thiếu Vitamin A: Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng mắt bị mờ

10-05-2018

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay có khoảng hơn 314 triệu người mù và thị lực thấp trên toàn cầu. Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây mù lòa là thiếu Vitamin A, chỉ riêng trẻ em đã có trên 500.000 trường hợp được ghi nhận.

Chưa dừng lại ở đó, việc thiếu hụt lượng Vitamin A trong cơ thể còn là nguyên nhân của nhiều bệnh lí khác về mắt như quáng gà, khô giác mạc, nhiễm trùng mắt. Vậy Vitamin A là gì? Công dụng và cách dùng thế nào cho hiệu quả nhất?

1. Vitamin A là gì thế?

Vitamin A là một loại vitamin tan trong dầu (còn được gọi là retinol) có vai trò quan trọng đặc biệt đối với tất cả các cơ quan trong cơ thể.
Vitamin A giúp chúng ta có làn da khoẻ mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể tránh được các bệnh truyền nhiễm, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh khác.

2. Công dụng của Vitamin A đối với mắt:

Đối với mắt, Vitamin A có vai trò tạo sắc tố võng mạc giúp điều tiết mắt để mắt nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng. Vậy nên, khi thiếu vi lượng A, mắt sẽ là bộ phận chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Có nhiều thời điểm mắt nhìn không rõ là do cơ thể thiếu hụt lượng vitamin A, nhưng bệnh nhân lại lầm tưởng do cận thị và đi đo mắt cắt kính. Trường hợp này thường gây ra những ảnh hưởng xấu đến mắt về lâu về dài, vô tình bị bệnh khúc xạ.

3. Những nguồn cung cấp Vitamin A chính:

Vitamin A được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm đặc biệt ở những loại củ quả có màu vàng đậm hoặc màu cam. Với các loại thực phẩm gốc động vật, nó tồn tạo dưới dạng retinol, ở thực vật thì dưới dạng caroten (tiền viatamin A).Ngày nay, có thể dễ dàng bổ sung Vitamin A bằng cách sử dụng thực phẩm chế biến hoặc sử dụng trực tiếp. Bên cạnh đó, dùng các loại thực phẩm chức năng hay chế phẩm thuốc cũng là một cách đơn giản để đáp ứng lượng Vitamin A cơ thể cần.

Xem thêm: Cách uống Vitamin A đúng cách để tăng sức đề kháng cho cơ thể

thuc pham bo sung vitamin a - Thiếu Vitamin A: Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng mắt bị mờ

Thực phẩm bổ sung Vitamin A

4. Dùng thế nào cho đúng cách?

Vitamin A được chỉ định để điều trị các trường hợp khô mắt, quáng gà, bệnh da liễu, khô da, khô tóc, làm lành vết thương. Tùy thuộc vào tình trang bệnh hay phòng ngừa bệnh mà sử dụng lượng Vitamin A thích hợp – khoảng 5000 – 10.000 UI/ngày. Tuy nhiên, với các trường hợp bệnh gan, người trên 65 tuổi và phụ nữ và các trường hợp có tiền sử dị ứng Vitamin A thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Bài viết liên quancó thể bạn quan tâm

Bổ sung vitamin E giúp dễ thụ thai, bạn đã biết?

Nội Dung Bài Viết1. Vitamin A là gì thế?2. Công dụng của Vitamin A đối với mắt:3. Những nguồn cung

Các Vitamin và Khoáng chất mà nhân viên văn phòng dễ thiếu hụt

Nội Dung Bài Viết1. Vitamin A là gì thế?2. Công dụng của Vitamin A đối với mắt:3. Những nguồn cung

Người ăn chay: Đối tượng dễ bị thiếu hụt kẽm

Nội Dung Bài Viết1. Vitamin A là gì thế?2. Công dụng của Vitamin A đối với mắt:3. Những nguồn cung