Vitamin B1 – Lợi ích và nguồn bổ sung từ thực phẩm

Bí quyết sống khỏe
Vitamin B1 - Lợi ích và nguồn bổ sung từ thực phẩm

Vitamin B1 có thể bảo vệ não bộ, hệ tiêu hóa, tim mạch và giúp bạn phòng một số bệnh nguy hiểm. Vậy làm sao để bạn biết mình đã bổ sung đủ loại vitamin này và nguồn thực phẩm giàu vitamin b1 ở đâu?

Tác dụng của vitamin B1 với cơ thể là rất lớn. Vậy nên, bạn cần biết cách bổ sung chất này thường xuyên để có thể duy trì sức khỏe tốt nhất.

1. Tổng quan về vitamin B1

Vitamin B1 hay còn gọi là thiamin là một loại vitamin cần thiết cho mọi mô trong cơ thể. Đây là một chất kết hợp cho các phản ứng enzyme trong cơ xương, tim, gan, thận và não.

Lượng vitamin B1 bạn nạp vào từ thức ăn và hay thực phẩm chức năng được hấp thu bởi ruột non. Hầu hết vitamin B1 trong chế độ ăn uống ở dạng phosphoryl hóa, và các phosphatase trong ruột sẽ thủy phân chất này thành thiamine tự do trước khi hấp thụ. Cơ thể thường dự trữ thiamine chủ yếu trong gan, nhưng với một lượng rất nhỏ.

Xem ngay: Thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng cho trẻ

2. Tác dụng của vitamin B1

Vitamin B1 giữ nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể nên có thể mang đến nhiều tác dụng.

Giúp trao đổi chất

Cơ thể cần Vitamin B1 để tạo ATP, phân tử vận chuyển năng lượng chính của cơ thể. Loại vitamin này giúp chuyển đổi carbohydrate thành glucose, một nguồn năng lượng rất cần thiết để giúp quá trình trao đổi chất diễn ra trơn tru. 

Ngoài ra, chất này cũng giúp cơ thể phân hủy protein và chất béo. Thiamine còn đặc biệt cần thiết cho hệ thống các phản ứng enzyme là pyruvate dehydrogenase, hoạt động chuyển hóa đường bạn ăn thường ngày.

Hỗ trợ miễn dịch

Giống như các vitamin B complex khác, vitamin B1 có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện khả năng chống căng thẳng của cơ thể. Thí nghiệm cho thấy những con chuột uống thuốc chẹn vitamin B1 bị giảm đáng kể chức năng hệ thống miễn dịch.

Bảo vệ não bộ

Vitamin B1 có thể giúp phát triển bao myelin, một lớp áo bọc xung quanh dây thần kinh để bảo vệ dây thần kinh không bị tổn thương và chết. Chất này cần thiết cho cả tế bào thần kinh và các tế bào hỗ trợ khác trong hệ thần kinh.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy bệnh nhân mắc chứng thất điều, một tình trạng gây mất vận động, có mức thiamine thấp và thường bị rối loạn chuyển hóa pyruvate. Các nghiên cứu khám nghiệm tử thi đã chỉ ra rằng các enzyme phụ thuộc thiamine đã làm giảm hoạt động não của những người mắc bệnh Alzheimer.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Thiamine rất quan trọng với chức năng của hệ tim mạch. Tình trạng thiếu hụt thiamin có thể gây chứng suy tim sung huyết.

Ngừa đục thủy tinh thể

Tác dụng của Vitamin B1 Ngừa đục thủy tinh thể

Các nghiên cứu gần đây cho thấy thiamin có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể. Những nghiên cứu này cho thấy những người ăn nhiều protein cùng vitamin A, B1, B2 và B3 (niacin) ít có nguy cơ bị đục thủy tinh thể hơn. Ngoài ra, việc bổ sung đủ vitamin C, E và vitamin B complex cũng sẽ giúp bạn bảo vệ mắt tốt hơn.

Duy trì chức năng hệ tiêu hóa

Vitamin B1 rất cần thiết cho việc hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Loại vitamin này giúp điều hòa việc sản xuất axit clohydric, chất giúp bạn duy trì chức năng tiêu hóa.

3. Thực phẩm giàu vitamin B1

Để có thể bổ sung đủ lượng vitamin B1 cần thiết, bạn cần ăn đa dạng các loại thực phẩm giàu vitamin B1 như sau:

  • Thịt bò: Thịt bò và gan bò không những chứa nhiều vitamin B1 mà còn có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như sắt, kẽm, B12, selen…
  • Thịt heo: Lượng thiamin trong thịt heo thậm chí còn cao hơn trong thịt bò. Loại thịt này cũng là nguồn cung cấp các vitamin B khác và một số khoáng chất quan trọng như selen và kẽm.
  • Cá hồi nguồn thực phẩm giàu vitamin B1: Bên cạnh việc cung cấp vitamin B1, loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp này có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe vì rất giàu protein, axit béo omega-3 và vitamin D.
  • Trai xanh: Loại thực phẩm này cung cấp rất nhiều vitamin B1 và cả vitamin B2, protein, B12 cũng như các khoáng chất như sắt, phốt pho, mangan và selen.
  • Cá ngừ: Loại cá này không những cung cấp vitamin B1 mà còn có nhiều axit béo omega-3, vitamin D và selen. Tuy nhiên, cá ngừ có thể bị nhiễm thủy ngân cũng như các chất độc khác.
  • Đậu đen: Đậu đen chứa nhiều chất đạm và chất xơ cũng như các loại vitamin B, bao gồm cả thiamine. 
  • Sản phẩm từ sữa: Các sản phẩm từ sữa cũng là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin B1, vitamin B12 và riboflavin.
  • Gạo: Gạo trắng và gạo lứt đều cung cấp vitamin B1 cho bạn rất tốt. Tuy nhiên, gạo lứt thường có nhiều chất xơ hơn gạo trắng.

Khi bổ sung đủ các thực phẩm giàu vitamin B1, bạn có thể duy trì hoạt động não bộ, hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch được hiệu quả cũng như tránh được nhiều bệnh nguy hiểm.

Vậy nên, bạn hãy lên thực đơn thật đa dạng các món này để bảo vệ sức khỏe của bản thân nhé.

4. Dấu hiệu thiếu hụt vitamin B1

Dấu hiệu thiếu hụt vitamin B1

Sự thiếu hụt vitamin B1 thường dẫn đến các dấu hiệu như:

  • Sụt cân và biếng ăn
  • Cơ bắp có thể yếu hơn 
  • Các triệu chứng tim mạch như tim to
  • Các vấn đề về tâm thần, bao gồm lú lẫn và mất trí nhớ ngắn hạn
  • Bệnh beriberi, một tình trạng liên quan đến các vấn đề thần kinh ngoại biên và suy nhược

Xem thêm: Vitamin E có trong thực phẩm nào

Ở Hoa Kỳ, lượng vitamin khuyến nghị hàng ngày qua đường ăn uống là 1,2 mg đối với nam và 1,1 mg đối với nữ trên 18 tuổi. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú ở mọi lứa tuổi nên tiêu thụ 1,4 mg mỗi ngày.


tăng cường hệ miễn dịch

Nguồn tham khảo: 

What is thiamin, or vitamin B1?

https://www.medicalnewstoday.com/articles/219545#side_effects

20 Vitamin B1 Foods You Should Include in Your Diet

https://medalerthelp.org/blog/vitamin-b1-foods/

9 Benefits of Thiamine (Vitamin B1) + Sources, Dosage

https://selfhacked.com/blog/thiamine/