Bệnh lý tiêu hóa

Triệu chứng sau khi cắt polyp đại tràng

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Sau khi cắt polyp đại tràng thì thông thường sức khỏe người bệnh sẽ hồi phục theo thời gian. Tuy nhiên, có một số triệu chứng bất thường sẽ xuất hiện cản trở sinh hoạt của người bệnh. Nếu bạn đang quan tâm tới các triệu chứng sau khi cắt polyp đại tràng hãy theo dõi bài viết để hiểu kỹ hơn nhé.

Polyp đại tràng là bệnh gì?

Polyp đại tràng là bệnh mà ai cũng có thể mắc, bệnh xuất hiện do những khối tế bào nhỏ hình thành trên niêm mạc của đại tràng. Hầu hết các polyp đại tràng hại, nhưng theo thời gian, một số polyp đại tràng thể tiến triển thành ung thư ruột kết, gây tử vong giai đoạn cuối. thể một hoặc nhiều polyp xuất hiện trong đại tràng.

Polyp là các khối tế bào mọc lên ở niêm mạc đại tràng
Polyp là các khối tế bào mọc lên ở niêm mạc đại tràng

Polyp đại tràng thường không gây triệu chứng vậy nên kiểm tra định kỳ như nội soi đại tràng rất quan trọng polyp đại tràng được phát hiện giai đoạn đầu thường thể được loại bỏ hoàn toàn an toàn. Phòng ngừa ung thư đại trực tràng tốt nhất kiểm tra polyp thường xuyên để tránh bệnh kéo dài dẫn tới chuyển biến xấu.

Dấu hiệu của polyp đại tràng

Vì polyp đại tràng thường không có triệu chứng nên rất khó phát hiện và thường phải tầm soát để đảm bảo nhưng cũng có thể để ý được nếu cơ thể bạn có các dấu hiệu như:

Dấu hiệu có thể có khi mắc polyp đại tràng
Dấu hiệu có thể có khi mắc polyp đại tràng

– Chảy máu từ trực tràng: Bạn thể thấy máu trên quần lót hoặc giấy vệ sinh sau khi đi nặng. Đây thể dấu hiệu của polyp đại tràng hoặc ung thư, hoặc các tình trạng khác như trĩ hoặc nứt hậu môn.

– Rối loạn đi ngoài: Táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài hơn một tuần thể cho thấy sự hiện diện của polyp lớn trong đại tràng. Tuy nhiên, các bệnh khác cũng thể dẫn đến rối loạn đi ngoài.

– Thay đổi màu phân: Máu thể xuất hiện dưới dạng các vệt đỏ trong phân hoặc phân thể màu đen. Sự thay đổi màu sắc cũng thể do thực phẩm thuốc gây ra.

– Đau, buồn nôn hoặc nôn (hiếm gặp): Polyp đại tràng lớn thể chặn ruột, gây chuột rút, buồn nôn nôn.

– Thiếu máu: Chảy máu do polyp thể xảy ra từ từ theo thời gian, thậm chí không nhìn thấy máu trong phân, dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, thể dẫn đến mệt mỏi khó thở.

nên điều trị polyp đại tràng không? 

Polyp đại tràng tuy có những khối lành tính nhưng nếu để bệnh tiến triển kéo dài nó sẽ nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ ung thư cao. vậy, cắt polyp trong quá trình nội soi hiệu quả trong việc loại bỏ polyp, ngăn chặn sự tiến triển của ung thư giảm tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng.

Có nên điều trị polyp đại tràng hay không?
Có nên điều trị polyp đại tràng hay không?

Polyp đại tràng thường gặp cả nam nữ, nhất những người độ tuổi 40, 50. Do nguy ung thư đại trực tràng, nên các polyp cần được loại bỏ càng sớm càng tốt. Bệnh nhân cần phẫu thuật cắt polyp đại tràng cần được thực hiện tại các sở y tế chuyên khoa tiêu hóa bởi đội ngũ bác giàu kinh nghiệm để kết quả tốt đảm bảo an toàn.

Các cách chữa polyp đại tràng hiện nay?

Hiện nay khi tìm thấy polyp đại tràng, phương pháp điều trị hiện đại là:

Cắt polyp đại tràng là cách điều trị polyp đại tràng nhanh nhất hiện nay
Cắt polyp đại tràng là cách điều trị polyp đại tràng nhanh nhất hiện nay

Phẫu thuật nội soi để loại bỏ polyp thực hiện sinh thiết

Tuy nhiên, polyp quá lớn không thể cắt bỏ bằng nội soi được điều trị bằng phẫu thuật còn các polyp nhỏ được loại bỏ bằng cách đưa các dụng cụ y tế qua ống nội soi.

Phẫu thuật nội soi loại bỏ polyp đại tràng
Phẫu thuật nội soi loại bỏ polyp đại tràng

Đối với polyp đã phát triển thành ung thư, chiến lược điều trị phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh. Nếu nguy ung thư thấp thì không cần điều trị thêm. Phẫu thuật được thực hiện nếu ung thư đã xâm lấn ảnh hưởng đến đại tràng.

Phẫu thuật thay thế 

Là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ đại tràng ghép vào ruột non. Việc loại bỏ polyp lớn thể dẫn đến các biến chứng như chảy máu, triệu chứng chảy máu có thể gây tử vong thủng đại tràng. Do đó, việc điều trị nên được thực hiện tại một sở y tế đáng tin cậy uy tín.

Đảm bảo an toàn hiệu quả điều trị

Những lưu ý sau khi phẫu thuật cắt polyp:

Tránh các chất làm loãng máu như aspirin, ibuprofen naproxen trong 2 tuần sau khi cắt bỏ polyp. 

Nếu bạn bị đau hoặc máu trong phân, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Bạn nên tái khám để biết kết quả giải phẫu bệnh được bác vấn cách theo dõi polyp đại tràng trong tương lai. Chăm sóc sau mổ: 

Polyp đại trực tràng bệnh tỷ lệ tái phát cao, tỷ lệ tái phát trong vòng 3 năm sau mổ khoảng 25-30%. vậy, sau khi điều trị, bạn nên đến bệnh viện để nội soi định kỳ đảm bảo phát hiện sớm rủi ro nếu có.

Triệu chứng sau khi cắt polyp đại tràng

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ polyp đại tràng, người bệnh thường hồi phục dần dần. Đối với polyp nhỏ, vết mổ sẽ tự lành trong vòng một tuần. Đối với những polyp lớn nhiều quai polyp thì các vết clip sẽ tự biến mất nhờ thủ thuật sau khoảng 5-7 ngày kể từ ngày phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào như:

– Đau bụng, chảy máu hoặc tiết dịch trực tràng dồi dào.

– Sốt, chóng mặt, buồn nôn, nôn

– Sưng vùng hậu môn

– Ho, khó thở, tức ngực

– Cảm thấy đầy hơi hoặc co lại…

Nếu đi ngoài ra máu hoặc phân đen cần đến ngay các sở y tế chuyên khoa tiêu hóa, gan mật để được điều trị thích hợp.

Người bệnh cần lưu ý những gì sau khi cắt polyp đại tràng

Sau khi cắt bỏ polyp đại tràng, không chỉ cần chú ý những điều nên làm còn cả những điều không nên làm. Từ đó người bệnh cần chú ý không tự làm các điều sau:

– Không lái xe sau khi cắt polyp bệnh nhân được gây trong quá trình cắt polyp khiến bệnh nhân khó tự di chuyển khi tỉnh dậy.

– Không ăn đồ cay, nóng, nhiều dầu mỡ.

– Không uống các chất kích thích như đồ uống cồn, rượu bia, phê, soda, nước gas…

– Không cần làm việc chăm chỉ hoặc tập thể dục nặng, có thể thể dục nhẹ nhàng với tần suất cách ngày.

– Tránh táo bón hạn chế rặn khi đi nặng.

– Không sử dụng thuốc giảm đau bừa bãi một số loại thuốc chứa các thành phần ảnh hưởng đến chức năng tạo máu như aspirin, ibuprofen naproxen tuy nhiên trong các trường hợp bất khả kháng thể sử dụng thuốc giảm đau như acetaminophen/paracetamol.

Nguyên nhân và phòng ngừa polyp đại tràng

Việc phòng ngừa mắc lại hoặc phòng ngừa đối với những người chưa mắc polyp đại tràng là hoàn toàn cần thiết. Việc phòng ngừa đương nhiên phải là biện pháp chống lại nguyên nhân gây ra polyp đại tràng vì đó nên ta cần biết nguyên nhân gây ra bệnh là gì.

Các nguyên nhân dẫn đến polyp đại tràng

Nguyên nhân gây polyp đại tràng chính xác tuy vẫn chưa được xác định nhưng sự phân chia phát triển tế bào nhiều hơn bình thường được xem do chính. Cụ thể các polyp kết quả của những thay đổi di truyền trong tế bào niêm mạc đại tràng ảnh hưởng đến chu kỳ sống của tế bào bình thường.

Và yếu tố trên bị ảnh hưởng bởi một số vấn đề dưới đây:

– Tuổi tác: Hầu hết những người bị polyp đại tràng lứa tuổi từ 50 trở lên

– Tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình người bị bệnh polyp đại tràng hoặc ung thư đại tràng thì bạn cũng nguy mắc bệnh. Càng nhiều thành viên trong gia đình mắc bệnh thì nguy bạn gặp phải càng cao. 

– Hút thuốc uống rượu quá mức: Thường xuyên uống rượu hút thuốc hoặc kết hợp cả 2 làm tăng nguy phát triển polyp đại tràng. 

– Một số rối loạn di truyền: Một số ít người bị polyp đại tràng liên quan tới hội chứng Gardner (hội chứng đa polyp gia đình), hay hội chứng Lynch (một căn bệnh làm tăng nguy mắc nhiều loại ung thư, trong đó cả ruột), bệnh Polyposis vị thành niên (bệnh gây ra nhiều khối u lành tính trong ruột) hay hội chứng Peutz-Jeghers (bệnh gây ra polyp ruột, làm tăng nguy ung thư đại tràng),…

– Béo phì, lười vận động tiêu thụ nhiều chất béo: Đây cũng các yếu tố làm tăng nguy bệnh.

– Dân tộc: Tuy khó tin nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra người Mỹ gốc Phi nguy mắc ung thư ruột kết cao hơn.

Cách phòng ngừa polyp đại tràng

Từ các nguyên nhân trên đã nghiên cứu ra cách tốt nhất để ngăn ngừa polyp đại tràng kiểm tra loại bỏ chúng thường xuyên. Ngoài ra, bạn thể giảm nguy mắc polyp đại tràng nhờ những thói quen lành mạnh như:

– Ăn nhiều rau quả gồm các loại trái cây, rau, đậu ngũ cốc giàu chất trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

– Duy trì cân nặng khỏe mạnh giữ vóc dáng thân thể. 

– Không ăn quá nhiều thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, dê, cừu.

– Tập thể dục đều đặn với cường độ vừa phải mỗi ngày.

– Không lạm dụng rượu bia, thuốc

– Xin tư vấn từ bác về việc bổ sung canxi vitamin D aspirin thường xuyên để giảm nguy ung thư ruột kết nếu bạn cảm thấy nguy cơ.

Có thể thấy polyp đại tràng là một bệnh dễ mắc phải và cũng có thể dẫn tới tử vong tuy nhiên nếu phát hiện sớm thì hoàn toàn có thể điều trị hết. Và khi điều trị xong bạn cần chú ý tới các triệu chứng sau khi cắt polyp đại tràng để tránh rủi ro cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe nhé.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn vitacap.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | vitacap.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status