Mẹo

Uống vitamin C đúng cách như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Uống vitamin C đúng cách giúp cơ thể hấp thụ tối đa lượng vitamin C cần thiết, giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các gốc tự do, giúp trẻ hóa, kéo dài thanh xuân. Tuy nhiên, nên uống vitamin C khi nào để đạt hiệu quả cao thì không phải ai cũng biết.

1. Vitamin C được cơ thể hấp thụ như thế nào?

Vitamin C còn được gọi là axit L-ascorbic, thuộc nhóm vitamin tan trong nước. Điều này có nghĩa, vitamin C được hấp thụ vào các mô cơ thể. Không giống như vitamin tan trong chất béo, vitamin tan trong nước khó có thể được lưu trữ lại trong cơ thể. Vì vậy, bạn cần bổ sung vitamin C thường xuyên thông qua thực phẩm giàu vitamin C, viên uống bổ sung.

2. Vai trò của vitamin C đối với cơ thể

Vitamin C có vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng, phát triển, sửa chữa các mô cơ thể. Chúng liên quan đến nhiều chức năng của cơ thể như: hình thành collagen, hấp thu sắt, tăng cường hệ miễn dịch, chữa lành vết thương, duy trì sụn, xương, răng.

Ngoài ra, vitamin C còn được xem là một chất chống oxy hóa cao, bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại. Các gốc tự do nếu tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim, viêm khớp.

Vitamin C không được lưu trữ trong cơ thể do lượng vitamin dư thừa sẽ được bài tiết ra ngoài. Tuy nhiên, một người dùng vitamin C không được dùng vượt quá giới hạn an toàn là 2000 miligam/ngày để tránh gây khó chịu cho dạ dày, tiêu chảy.

3. Lợi ích của vitamin C đối với cơ thể

Vitamin C mang lại rất nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe:

 •   Uống vitamin C đúng cách giúp giảm căng thẳng

Một phân tích gần đây cho thấy vitamin C mang lại nhiều lợi ích cho những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu do căng thẳng – một tình trạng rất phổ biến trong xã hội. Nguyên nhân là do vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng nhạy cảm với căng thẳng và là chất dinh dưỡng đầu tiên bị thiếu ở người nghiện rượu, người hút thuốc và người béo phì.

 •   Uống vitamin C đúng cách giúp giảm cảm lạnh

Khi bị cảm lạnh thông thường, vitamin C có thể không phải là thuốc chữa bệnh. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng hơn. Có bằng chứng từ một số nghiên cứu về việc dùng vitamin C khi bị cảm lạnh và cúm. Nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển thêm các biến chứng như viêm phổi và nhiễm trùng phổi.

 •   Uống vitamin C đúng cách giúp chống lão hóa da

Vitamin C ảnh hưởng đến các tế bào bên trong và bên ngoài cơ thể. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã kiểm tra mối liên quan giữa hấp thụ dinh dưỡng và lão hóa da ở 4,025 phụ nữ ở độ tuổi từ 40 đến 47. Kết quả nghiên cứu cho thấy lượng vitamin C cao hơn có liên quan đến khả năng xuất hiện nếp nhăn thấp hơn, khô da và xuất hiện lão hóa da.

 •   Uống vitamin C đúng cách ngăn ngừa đột quỵ

Một số nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, những người bổ sung vitamin C đủ liều lượng có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 42% những người thiếu hụt vitamin C.

4. Nên uống vitamin C vào lúc nào trong ngày

Thực chất, vitamin C tồn tại ở nhiều dạng khác nhau: axit ascorbic, khoáng chất ascorbate (natri ascorbat, calci ascorbat, hoặc acid ascorbate với bioflavonoid. Để uống vitamin C đúng cách, bạn nên chọn loại vitamin C ở dạng axit ascorbic, bởi chúng được cơ thể hấp thụ dễ dàng.

Ngoài ra, bạn nên chọn các loại viên uống bổ sung vitamin tổng hợp để tăng lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể và bổ sung đủ các dưỡng chất khác.

Thời gian tốt nhất để uống vitamin C là khi bụng rỗng. Bạn nên uống vitamin C vào mỗi bữa sáng, 30 phút trước khi ăn hoặc uống sau khi ăn 2 giờ.

5. Uống vitamin C đúng cách với liều lượng bao nhiêu, trong bao lâu thì dừng?

Theo khuyến nghị bổ sung vitamin C và các chất dinh dưỡng khác được cung cấp trong chế độ ăn uống do Ban thực phẩm và Dinh dưỡng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa kỳ (NIH).

Đối với trẻ em

 •       Từ 0-6 tháng tuổi: 40 mg /ngày
 •       Từ 6-12 tháng: 50 mg/ngày
 •       Từ 1-3 tuổi: 15 mg/ngày
 •       Từ 4-8 tuổi: 25 mg/ngày

Đối với nam giới

 •       Từ 9-13 tuổi: 45 mg/ngày
 •       Từ 14-18 tuổi: 75 mg /ngày
 •       Từ 19 tuổi trở lên: 90 mg/ngày

Đối với nữ giới

 •       Từ 9-13 tuổi: 45 mg /ngày
 •       Từ 14-18 tuổi: 65 mg /ngày
 •       Từ 19 tuổi trở lên: 75 mg /ngày
 •       Phụ nữ mang thai (từ 19 tuổi trở lên): 110 mg /ngày
 •       Phụ nữ cho con bú (từ 19 tuổi trở lên):  120 mg /ngày

Nên bổ sung đầy đủ vitamin C mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng, duy trì sức khỏe, chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường.

Uống vitamin C đúng cách không những giúp tăng cường sức đề kháng mà còn giúp kéo dài tuổi thanh xuân nhờ khả năng chống lão hóa cao. Bên cạnh việc bổ sung vitamin C từ thực phẩm hằng ngày, bạn nên bổ sung thêm các loại viên uống vitamin tổng hợp để giúp bù đắp đủ lượng vitamin C cơ thể cần, đồng thời vẫn đảm bảo đủ các dưỡng chất khác cho cơ thể.

Nguồn tham khảo:

How Vitamin C Supports a Healthy Immune System – https://www.eatright.org/food/vitamins-and-supplements/types-of-vitamins-and-nutrients/how-vitamin-c-supports-a-healthy-immune-system

How exactly does Vitamin C help your immune system fight off colds and flu? – https://www.nutralife.com.au/exactly-vitamin-c-help-immune-system-fight-off-colds-flu/

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn vitacap.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | vitacap.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status