Vitamin B1 là gì?

Vitamin
Những điều bạn cần biết về vitamin B1

Vitamin B1 có tác dụng hỗ trợ các mô trong cơ thể phát triển khoẻ mạnh. Việc bổ sung vitamin B1 có thể được thực hiện thông qua ăn uống hoặc các loại thực phẩm chức năng có chứa nhiều loại vitamin này. Đây là là một trong 8 loại vitamin B thiết yếu có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể.

Vitamin B1 là gì?

Vitamin B1 (hay còn gọi là Thiamin) là một vitamin nhóm B tan trong nước, có nhiều vai trò quan trọng trong sự phát triển và cân bằng của cơ thể. Vitamin B1 giúp thức ăn được dung nạp vào cơ thể, được chuyển hóa thành năng lượng có lợi cho sức khỏe. Tất cả các tế bào trong cơ thể đều cần đến vitamin B1 để duy trì chức năng vốn có.

Tác dụng của vitamin B1

  • Vitamin B1 tăng cường tuần hoàn máu, giúp cho quá trình trao đổi chất carbohydrate, và trong sản xuất hydrochloric acid (HCl), chất quan trọng trong hệ tiêu hóa bình thường. 
  • Vitamin B1 có tác dụng làm giảm viêm thần kinh và giảm đau, kích thích gan bài tiết chất độc làm giảm phản ứng viêm của da.
  • Sử dụng vitamin B1 là biện pháp để ngăn ngừa đục thủy tinh thể cũng như các bệnh lý khác về mắt.
  • Bổ sung một lượng vitamin B1 cần thiết để duy trì hoạt động của trí não.
  • Vitamin B1 là “thần dược” mang đến một mái tóc khỏe đẹp….
  • Vitamin B1 - Lợi ích và nguồn bổ sung từ thực phẩm

Thực phẩm giàu vitamin B1

Vitamin B1 được tìm thấy trong các thực phẩm sau: gạo nâu, lòng đỏ trứng, cá, các loại đậu, gan, thịt heo, gia cầm, cám gạo, mầm lúa mì, ngũ cốc nguyên cám… Bổ sung lượng vitamin B1 đầy đủ trong thực đơn mỗi bữa ăn không thể duy trì sức khỏe mà còn tăng cường sức đề kháng cho bạn. 

Khi bổ sung  vitamin B1 bằng thực phẩm, bạn cũng nên lưu ý một số điểm quan trọng. Nhiệt độ cao, sự oxy hóa, quá trình đóng hộp thực phẩm sẽ khiến lượng vitamin B1có trong thực phẩm bị giảm đi đáng kể. Khi nấu ăn, vitamin B1 hòa tan trong nước nên dễ bị phân hủy trong nước sôi. Bên cạnh đó, việc uống nhiều rượu, bia, trà cũng ngăn chặn việc cơ thể hấp thụ vitamin B1.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung lượng vitamin B1 cần thiết bằng viên uống Vitacap. Mỗi viên Vitacap chứa 5mg Vitamin B1 cho bạn hoạt động bền bỉ cả ngày dài. Tùy vào từng độ tuổi cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng bổ sung khác nhau. Do đó, bạn không nên bổ sung vitamin B1 một cách tùy tiện.