Vitamin B12 là gì?

Vitamin
Tăng cường trí nhớ với Vitamin B12, B9

Tổng quan về vitamin B12

Vitamin B12 còn có tên là cobalamin, thuộc nhóm vitamin B tan trong nước. Nó đóng vai trò thiết yếu trong việc hình thành tế bào hồng cầu, chuyển hóa tế bào, hỗ trợ chức năng thần kinh và sản xuất ADN. Đặc biệt, cơ thể con người có khả năng lưu trữ vitamin B12 trong vài năm. Chính vì điều này, trường hợp bị thiếu hụt vitamin B12 khá hiếm thấy.

Tác dụng của Vitamin B12

Vitamin B12 là dưỡng chất cần thiết cho tất cả các mô có tốc độ sinh trưởng tế bào mạnh, bao gồm mô tạo máu, ruột non, tử cung… Vitamin B12 còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo vật liệu di truyền trong tế bào (DNA). Bên cạnh đó, loại vitamin này giúp duy trì tình trạng khỏe mạnh của các tế bào thần kinh và hồng cầu, đóng vai trò thiết yếu trong việc phát triển tế bào hồng cầu.

Vitamin B12 thường được sử dụng để chữa các bệnh đau thần kinh như đau thần kinh tọa, thần kinh vùng cổ, cánh tay,.. Hơn nữa, vitamin B12 cũng rất quan trọng cho việc điều trị thiếu máu ác tính, thiếu máu sau khi cắt dạ dày,…

Thực phẩm giàu vitamin B12

Vitamin B12 có thể được bổ sung qua các nguồn từ thực phẩm. Gan cừu, gan lợn, sữa bò, trứng, thịt heo, thịt gà, cá hồi, sò, trai, ốc, hến,… là các nguồn vitamin B12 dồi dào. Bên cạnh đó, các thực phẩm lên men như tương, chao, sữa chua, dưa cải, dưa giá,… cũng chứa nhiều loại vitamin này.