Mẹo

Vitamin D3 cho bé: Tầm quan trọng và cách bổ sung đúng

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Việc bổ sung vitamin D3 cho bé ngày nay ít được chú trọng. Thiếu vitamin D3 khiến bé thấp còi, suy dinh dưỡng, trí não phát triển chậm. Dưới đây là một số cách giúp bạn đảm bảo rằng bé yêu phát triển tốt, khỏe mạnh và đầy đủ dưỡng chất, vitamin D3 cần thiết.

1. Tác dụng của vitamin D3 đối với trẻ đang lớn

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng phối hợp cùng canxi để xây dựng cấu trúc xương, giữ cho   xương chắc khỏe, đặc biệt đối với sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ đang trong độ tuổi dậy thì. Vitamin D3 có vai trò như chất xúc tác giúp cơ thể hấp thu canxi, phốt pho.

Ngoài ra, vitamin D cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan tim mạch, tiểu đường, loãng xương, xương mỏng, giòn.

Cơ thể chúng ta có khả năng sản xuất vitamin D khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời, thông qua các hoạt động vui chơi, thể thao ngoài trời. Tuy nhiên, ngày nay do áp lực học tập, điều kiện vui chơi, ô nhiễm môi trường, rủi ro về không gian, trang thiết bị vận động mà ngày càng ít trẻ em được tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời, phát triển thể chất, từ đó dẫn đến nguy cơ thiếu vitamin D3 cao. Thiếu vitamin D3 cho bé, khả năng phát triển chiều cao bị hạn chế, khả năng vận động kém, trí não phát triển chậm.

Tuy nhiên, có rất nhiều loại thực phẩm có thể cung cấp vitamin D3 cho cơ thể và sự phát triển của trẻ em.

2. Cách bổ sung vitamin D3 cho bé đang lớn

1. Cho bé tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời

Thường xuyên cho bé tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời như chạy xe đạp, đi bộ, các trò chơi tập thể ban ngày không những giúp bé tăng cường sức đề kháng mà còn hỗ trợ tăng chiều cao nhờ được bổ sung vitamin D3 từ ánh nắng mặt trời.

2. Bổ sung vitamin D3 cho bé qua chế độ ăn uống

Một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt là cá, hải sản sẽ cung cấp cho bé lượng vitamin D3 cần thiết cho sự phát triển thể chất lẫn trí tuệ.

Thực phẩm giàu vitamin D3 bao gồm:

  •       Cá hồi
  •       Cá ngừ
  •       Cá thu
  •       Hàu
  •       Cá mòi
  •       Tôm
  •       Cá cơm

3. Bổ sung vitamin D3 cho bé bằng viên uống bổ sung

Sử dụng thêm vitamin D3 từ thực phẩm chức năng tổng hợp vitamin, khoáng chất có chứa vitamin D3 là một lựa chọn thông minh, tiện lợi giúp bé phát triển toàn diện, đủ chất.

Thông thường, thực phẩm bổ sung vitamin D3 cho bé sử dụng dưới dạng viên hoặc dạng siro lỏng.

Nếu có thăm khám và được bác sĩ kê toa, hãy dùng vitamin D3 theo chỉ dẫn của bác sĩ. Liều lượng dùng sẽ tùy thuộc vào bệnh lý và tình trạng sức khỏe của bé, chế độ ăn, vận động, độ tuổi.

Nếu bạn sử dụng vitamin D3 cho bé dạng lỏng, hãy cẩn thận đo lường liều lượng chính xác bằng thiết bị, muỗng chuyên dụng để đong đếm đủ dùng cho bé.

Nếu bạn sử dụng vitamin D3 cho bé dạng viên hãy chú ý chỉ định liều dùng/ngày và thời gian uống sao cho bé hấp thu hiệu quả và tốt nhất.

Để tránh tình trạng bé quên uống thuốc, hãy dùng vitamin D3 vào một thời điểm nhất định trong ngày để tiện ghi nhớ.

3. Bổ sung vitamin D3 cho bé đúng cách

Viện Y học (IOM) khuyến nghị rằng trong năm đầu đời, trẻ sơ sinh nhận được ít nhất 400 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D3 mỗi ngày. Trẻ em trên 1 tuổi và thanh thiếu niên nên nhận ít nhất 600 IU vitamin D3 mỗi ngày.

  •       Đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Em bé được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn (và một số trẻ được nuôi bằng sữa mẹ nhưng cũng nhận được sữa công thức) có thể cần bổ sung để có được lượng vitamin được khuyến nghị D3. Hãy tìm loại thực phẩm bổ sung vitamin D3 chỉ cung cấp 400 IU. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo con bạn lấy đúng số lượng.

Khi trẻ sơ sinh được cai sữa mẹ, điều quan trọng là chúng phải có đủ công thức bổ sung vitamin D3 (hoặc, nếu chúng lớn hơn 1 tuổi, sữa) để đạt được khuyến nghị 400 hoặc 600 IU mỗi ngày.

  •       Dành cho trẻ em và thiếu niên

Nhiều trẻ em và thanh thiếu niên không nhận được 600 IU vitamin D3 được khuyến nghị mỗi ngày. Thông thường nhất, thiếu vitamin D3 ảnh hưởng đến trẻ em có làn da sẫm màu và những người sống ở khu vực phía bắc với ánh sáng mặt trời hạn chế.

Sữa tăng cường vitamin D3 có thể chứa khoảng 400 đến 460 IU (khoảng 1 lit sữa). Nhưng hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên uống sữa ít hơn nhiều so với mỗi ngày. 

Trong trường hợp đó, họ nên bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày hoặc vitamin D3 từ 400 IU trở lên

Thanh thiếu niên có thể không nghĩ rằng chúng cần nhiều vitamin D3 nếu chúng phát triển. Nhưng trẻ ở độ tuổi này vẫn cần một lượng vitamin D3.

Một số trẻ em và thanh thiếu niên có thể cần nhiều hơn 600 IU, đặc biệt nếu chúng sống ở những khu vực hạn chế phơi nắng, mắc bệnh mãn tính hoặc có làn da sẫm màu hơn. Kiểm tra với bác sĩ về liều cao hơn.

Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời thường xuyên, chế độ ăn giàu dinh dưỡng, bổ sung các loại viên uống vitamin, khoáng chất tổng hợp có chứa vitamin D3 là cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển chiều cao, xương chắc khỏe, thông minh toàn diện.

Nguồn tham khảo:

Vitamin D and Your Child – https://www.hopkinsallchildrens.org/Patients-Families/Health-Library/HealthDocNew/Vitamin-D-and-Your-Child

7 Effective Ways to Increase Your Vitamin D Levels – https://www.healthline.com/nutrition/how-to-increase-vitamin-d

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn vitacap.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | vitacap.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status