Vitamin D3 là gì?

Vitamin
image

Tổng quan về vitamin D3

Vitamin D3 còn có tên gọi khác là cholecalciferol, là loại vitamin tan trong chất béo. Loại vitamin này có vai trò giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho, hỗ trợ duy trì hệ xương cứng cáp và khỏe mạnh. Chúng thường được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hệ cơ xương, như còi xương, nhuyễn xương. Bên cạnh đó, đây cũng là loại vitamin mà cơ thể có thể tự tạo ra khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Vitamin D3 đóng vai trò quan trọng cho quá trình hấp thụ canxi để phát triển và duy trì mật độ xương. Hơn nữa, loại vitamin này còn góp phần kiểm soát tăng trưởng tế bào, tăng cường chức năng thần kinh, hỗ trợ hệ miễn dịch và kháng viêm. Việc thiếu hụt vitamin D3 có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, bao gồm: còi xương, suy yếu hệ thống miễn dịch, tăng khả năng mắc các bệnh ung thư, tóc mọc kém, loãng xương, yếu cơ.

Tác dụng của vitamin D3 

Vitamin D3 là vi lượng tan trong chất béo, đóng vai trò giúp cơ thể tổng hợp và duy trì lượng phốt pho và canxi cần thiết. Khi da tiếp xúc với ánh nắng, tia cực tím sẽ biến đổi một số cholesterol dưới da để chuyển hóa thành dạng vitamin D3 – cholecalciferol. Sau đó, loại vitamin này sẽ được vận chuyển đến gan. Một lượng nhỏ vitamin D3 sẽ được lưu trữ ở gan và thận để giúp điều tiết lượng canxi trong máu. Một phần khác sẽ được lưu trong xương để giúp duy trì lượng canxi tại đây.

Vitamin D3 có trong thực phẩm nào?

Vitamin D3 có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Cá, trứng, gan, sữa và các sản phẩm từ sữa,…đều là các nguồn vitamin D dồi dào. Ngoài ra, bạn nên dành thời gian 10 phút mỗi ngày để tắm nắng, giúp cơ thể tự tổng hợp vitamin D. Tuy nhiên, nên tránh khung giờ từ 9 giờ sáng đến 16 giờ chiều để không bị bỏng da.

Nguồn: https://vitacap.com.vn/cach-dung-vitamin-d3/