Trang chủ/ Vitamin/ Thiếu vitamin và khoáng chất: Vấn nạn của lối sống hiện đại

Thiếu vitamin và khoáng chất: Vấn nạn của lối sống hiện đại

Vitamin
image

Thiếu vitamin và khoáng chất là gì?

Vitamin và khoáng chất là những chất quan trọng của cơ thể, tham gia vào mọi chức năng hoạt động của cơ thể. Thiếu hụt chất dinh dưỡng được coi là vấn nạn đối với sức khỏe trong lối sống hiện đại, đặc biệt là thiếu vitamin và khoáng chất. Những triệu chứng khó nhận biết cùng suy nghĩ chủ quan khiến chúng ta dễ dàng bỏ qua. Tới một thời điểm, khi vấn đề thiếu vitamin và khoáng chất trở nên nghiêm trọng, có những ảnh hưởng xấu, biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe thì chúng ta mới thật sự để tâm.

 

Vitamin và khoáng chất không thể tự sản sinh trong cơ thể, hầu hết được cung cấp chủ yếu qua đường ăn uống. Một chế độ ăn khoa học đầy đủ chất dinh dưỡng vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất, vừa đảm bảo sức khỏe dồi dào, hệ miễn dịch khỏe mạnh.

 

Việc thiếu hụt vitamin và khoáng chất 

Nguyên nhân gây thiếu vitamin và khoáng chất

 

  • Chế độ dinh dưỡng không tốt, thành phần thức ăn không đầy đủ.
  • Mắc các bệnh lý về ống tiêu hóa, từ đó dẫn đến việc giảm hoặc không hấp thu vitamin.
  • Một số vi khuẩn đường ruột bị tiêu diệt sau giai đoạn dùng thuốc kháng sinh, ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp vitamin cho cơ thể.
  • Lượng vitamin được cung cấp không đáp ứng đúng theo lứa tuổi hoặc theo nhu cầu của cơ thể.
  • Nguyên nhân khác: do thiếu men di truyền, thiếu yếu tố nội, do sử dụng thuốc…

 

Giải đáp thắc mắc về vấn đề này

Bạn có thật sự hiểu rõ định nghĩa cũng như kiến thức về vitamin và khoáng chất? Những nguyên nhân nào dẫn đến việc thiếu vi chất? Những biểu hiện của cơ thể nói lên điều gì? Đây chắc chắn không chỉ là những băn khoăn chị Đào Thị Xuân mà còn của nhiều người khác nữa. Sau khi tham gia chương trình, lắng nghe chia sẻ của bác sĩ CKI Phan Thị Hiền Thu – Trung tâm dinh dưỡng TP HCM và sử dụng sản phẩm viên uống bổ sung vitamin và khoáng chất Vitacap, thể trạng của chị Nga đã thay đổi như thế nào? Mời bạn theo dõi TALK SHOW và lắng nghe những chia sẻ quý giá từ bác sĩ Thu cũng như chị Xuân.