Mẹo

Để chống lão hóa da, bạn nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Một bữa ăn ngon không chỉ giúp bạn có đầy đủ năng lượng hoạt động mỗi ngày. Nó cung cấp nhu cầu dinh dưỡng giúp các bộ phận trên cơ thể khỏe mạnh. Những thực phẩm còn có chức năng giúp bạn sở hữu làn da đẹp, mịn màng, chống lại dấu hiệu lão hóa. Vậy nên ăn những thực phẩm chống lão hóa nào và những thực phẩm nào nên tránh để giúp làn da của bạn?

Trong bài viết này, chúng tôi muốn cung cấp thông tin về 6 loại thực phẩm chống lão hóa mà bạn nên bổ sung vào bữa ăn của mình. Để sở hữu một làn da tràn trề sức sống và chống lại dấu hiệu của thời gian, mời bạn theo dõi nhé!

6 loại thực phẩm chống lão hóa hiệu quả

1. Đậu edamame (đậu nành)

Đậu edamame là đậu nành nguyên trái, đậu nành tươi. Loại đậu nành này được bán khi chưa tách hạt và bạn không thể sử dụng ngay. Đây là thực phẩm có nhiều trong các món ăn châu Á, đặc biệt là Nhật Bản và Trung Quốc.

Đậu edamame có hàm lượng protein rất cao. Một chén (155 gram) đậu edamame nấu chín cung cấp khoảng 18.5 gram protein. Ngoài ra, chúng còn cung cấp một số loại vitamin và khoáng chất như folate, vitamin K, B1, B2, sắt, đồng, mangan. Những chất dinh dưỡng trong đậu edamame có tác dụng giảm cholesterol xấu, hạn chế tăng đường huyết, ngăn ngừa bệnh ung thư và giảm các triệu chứng mãn kinh.

Trong đậu edamame còn rất giàu isoflavone – một loại phytoestrogen có nguồn gốc thực vật giống estrogen. Isoflavone có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư và kháng khuẩn vô cùng tuyệt vời.

Do đó, đậu này edamame được nhiều chuyên gia lựa chọn là thực phẩm chống lão hóa dành cho mọi người. Giúp bạn có một sức khỏe tuyệt vời, một làn da trẻ trung, trắng hồng.

2. Đậu phụ

Đậu phụ là sản phẩm được làm từ đậu nành, khá giống một miếng pho mát trắng mềm mịn. Đậu phụ được dùng làm thành nhiều món ăn ngon như nấu súp, chiên, xào…của người Đông Á. Do nguồn gốc của đậu phụ từ đậu nành, nó rất giàu isoflavone có lợi cho sức khỏe và cung cấp nguồn protein có lợi chứa các axit amin thiết yếu.

Một khối đậu phụ khoảng 122 gram có chứa các thành phần dinh dưỡng như: 2mg kẽm, 3,35mg sắt, 178mg kali, 65 mg magie, 421 mg canxi… Ngoài ra, trong đậu phụ còn có thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6, choline, mangan và selen. Đây là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh.

Với những thành phần dinh dưỡng có trong đậu phụ, người ăn đậu phụ có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm nguy cơ ung thư, phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2, cải thiện chức năng thận, ngăn ngừa tổn thương gan, chống lão hóa cải thiện làn da.

3. Cà rốt

Được mệnh danh là “siêu thực phẩm chống lão hóa”, cà rốt có hàm lượng beta-carotene (biểu hiện ở màu cam) và carotenoid cao. Hàm lượng này được chuyển đổi thành vitamin A có chức năng quan trọng đối với hệ miễn dịch, cải thiện thị lực và sản sinh tế bào. Sắc tố beta-carotene cũng là một chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do lão hóa gây ra bởi các gốc tự nhiên.

Một số cà rốt khác như cà rốt trắng không có sắc tố cam beta-carotene, nhưng chúng có chứa falcarinol – một chất dinh dưỡng có tác dụng chống lại các tế bào ung thư.

Theo các chuyên gia, muốn giữ được giá trị dinh dưỡng của thực phẩm chống lão hóa này bạn nên ăn sống. Tuy nhiên, với nhiều người ăn sống một củ cà rốt là điều khó thực hiện. Vì thế, muốn giữ nguyên dinh dưỡng của nó, bạn nên hấp chúng nguyên củ hoặc cắt thành khối.

4. Các loại rau cải

Lợi ích của các loại rau cải được nhắc nhiều khi đề cập đến sức khỏe. Rau họ cải bao gồm bắp cải, bông cải xanh, cải brussels, cải ngọt, cải bó xôi…Những loại rau này có hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú, bao gồm vitamin C, E, K, B9, kali, canxi, selen và carotenoid (lutein, beta-carotene, zeaxanthin).

Các loại rau họ cải còn chứa glucosinolate giúp điều chỉnh phản ứng căng thẳng, chống viêm, có đặc tính kháng khuẩn và giảm khả năng ung thư. Các nghiên cứu gần đây, còn chỉ ra rằng, thêm khẩu phần rau cải vào thực đơn hàng ngày còn tăng cường sức khỏe não bộ, cải thiện suy giảm nhận thức hiểu quả.

Mặt khác, rau cải cũng như một số thực phẩm chống lão hóa khác là một nguồn chất xơ (bao gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan) tuyệt vời có lợi trong điều chỉnh lượng đường trong máu, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa tăng cân dẫn đến những vấn đề sức khỏe và khiến làn da trông tồi tệ hơn.

5. Cá hồi

Giá trị dinh dưỡng của cá hồi là điều không thể phủ nhận khi đề cập đến thực phẩm dinh dưỡng, thức ăn chống lão hóa. Những nghiên cứu về dinh dưỡng cũng cho thấy tiêu thụ cá hồi mang đến sức khỏe tuyệt vời.

Bên cạnh bổ sung nhu cầu protein hàng ngày, cá hồi nổi tiếng là thực phẩm chứa nhiều axit béo omega 3 – một chất béo có lợi trong cho thị lực, làn da và não bộ. Axit béo omega 3 cùng với những khoáng chất khác như kali, selen giúp bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa sự lão hóa của tế bào, có lợi cho tuyến giáp – giúp điều hòa hoạt động của hormone và tham gia vào quá trình trao đổi chất.

Cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi đều có rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên các nghiên cứu chứng minh, cá hồi tự nhiên có nhiều dinh dưỡng hơn cũng như độ an toàn khi sử dụng hơn cá hồi nuôi. Do đó, khi lựa chọn thực phẩm bạn nên lựa chọn sản phẩm phù hợp.

6. Trái cây có múi

Thực phẩm cuối cùng trong danh sách thực phẩm chống lão hóa được đề cập đến là trái cây có múi hay còn gọi là trái cây họ cam. Đây là họ trái cây có nhiều giá trị dinh dưỡng phù hợp ăn mỗi ngày, thay thế được nhiều món ăn cũng như ăn vặt. Những trái cây có múi bao gồm cam, bưởi, bưởi hồng, chanh, quýt…

Trái cây có múi không chỉ nổi tiếng với hàm lượng vitamin C cao, không những bảo vệ hệ miễn dịch khỏe mạnh mà còn có đặc tính chống oxy hóa cao giảm viêm, chống nhiễm trùng, trị mụn, giảm thâm hiệu quả.

Không những thế, trái cây họ này còn là nguồn cung cấp chất xơ, kali, folate, canxi, thiamin, niacin, vitamin B6, phốt pho, magiê, đồng, riboflavin và axit pantothenic. Các chuyên gia còn phát hiện trong trái cây có múi còn có hợp chất hữu cơ như flavonoid, coumarin, carotenoid có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại ung thư, tim mạch, thoái hóa thần kinh.

Lợi ích của trái cây có múi nhiều vô kể, tuy nhiên với nhiều dị ứng với trái cây có múi hoặc bao tử không tốt hay đơn giản không thích vị của trái cây này vẫn có thể bổ sung dưỡng chất thông qua viên uống bổ sung 17 loại vitamin và khoáng chất. Viên uống tổng hợp này có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho bạn, mà không cần ăn trái cây bạn không thích.

Những thực phẩm cần hạn chế để da không bị lão hóa nhanh chóng

Bạn biết đấy, khi có câu hỏi “ăn gì chống lão hóa da?” thì câu hỏi “không nên ăn gì để da khỏe mạnh?”. Theo thời gian, làn da bắt đầu lão hóa như các bộ phận khác của cơ thể. Ngoài nguyên nhân bị hao mòn tự nhiên, phần còn lại có thể là do thói quen sinh hoạt cũng như chế độ ăn thiếu lành mạnh của bạn.

Những thực phẩm bạn nên hạn chế, nếu không muốn làn da bị lão hóa nhanh hơn tốc độ lão hóa tự nhiên bao gồm:

  • Thực phẩm chứa nhiều đường: bánh ngọt, kẹo, snacks..
  • Nước uống có cồn, bia, rượu,nước ngọt có gas
  • Thức ăn đóng hộp, đã qua chế biến thêm chất bảo quản và nhiều muối
  • Thức ăn nhanh, thực phẩm sử dụng dầu chiên lại
  • Thực phẩm quá nhiều tinh bột như bánh mì tươi, bánh quy, cơm trắng

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý thoa kem chống nắng khi đi ra ngoài, để hạn chế những tác động từ ánh nắng mặt trời.

Lên thực đơn với những thực phẩm chống lão hóa da, kết hợp luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày mang đến cho bạn một sức khỏe dẻo dai, hạn chế bệnh tật. Không những thế chúng còn giúp bạn sở hữu một làn da trẻ trung không tỳ vết.

Nguồn tham khảo:

What are the best foods to fight aging? – https://www.medicalnewstoday.com/articles/320743

It’s Not Your Mother’s Skin – Or Is It? – https://www.webmd.com/beauty/features/its-not-your-mothers-skin-or-is-it#1

Is Your Diet Aging You? – https://www.webmd.com/diet/features/is-your-diet-aging-you?

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn vitacap.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | vitacap.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status