Mẹo

Top 10 loại thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Để bảo vệ sức khỏe bản thân, tăng cường sức đề kháng hiệu quả, đặc biệt là trong những thời điểm giao mùa. Bạn nên thay đổi lối sống lành mạnh, bổ sung thực phẩm tăng cường sức đề kháng thông qua chế độ ăn dinh dưỡng và luyện tập hợp lý.

1. Tỏi

Một trong những thực phẩm tăng cường sức đề kháng phải kể đến đầu tiên là tỏi. Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,…Thành phần công hiệu chính trong tỏi là hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides.

Hợp chất sulfur có trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cực mạnh. Tiêu thụ tỏi hằng ngày giúp dự phòng cảm cúm và các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra. Việc ăn tỏi sống mỗi ngày giúp giảm 63% nguy cơ bị cảm cúm. Bên cạnh đó, việc ăn tỏi còn giúp rút ngắn 70% thời gian bị cảm, cho phép người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Hàm lượng tỏi theo khuyến cáo của các chuyên gia là từ 1-3 tép tỏi 1 ngày cho 1 người. Không nên ăn quá nhiều vì ăn quá nhiều cũng có thể gây độc. Khi chế biến không nên chế biến ở nhiệt độ quá cao.

2. Trái cây thuộc họ cam quýt

Trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, quýt, chanh…được mệnh danh là loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C tuyệt vời, là thực phẩm tăng cường sức đề kháng, bảo vệ hệ thống miễn dịch bởi vitamin C làm tăng sự sản xuất bạch cầu. Ngoài vitamin C, trái cây họ cam còn chứa lượng lớn vitamin B, kali, phốt pho, magiê, đồng, chất xơ.

Bổ sung vitamin C từ trái cây họ cam quýt không những làm tăng sức đề kháng tự nhiên mà còn giúp cải thiện đáng kể khả năng hấp thu sắt, cải thiện sức khỏe tim mặt, giúp làn da trẻ đẹp và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bên cạnh những loại trái cây giàu dinh dưỡng, bạn cũng có thể bổ sung dưỡng chất qua viên uống vitamin tổng hợp để tăng cường sức khỏe.

3. Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ là thực phẩm chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Với 100g ớt chuông đỏ có 157µg vitamin A, 127.7 mg vitamin C, 211 mg kali, 7 mg canxi, 0,25 mg kẽm, 0.43mg sắt, 46µg folate và một số dưỡng chất như magie, phốt pho, natri, đồng, mangan, selen…

Ớt chuông đỏ có nhiều vitamin rất cần thiết cho thị lực khỏe mạnh. Một chén ớt xắt nhỏ của bất kỳ màu sắc cung cấp hơn 100 % giá trị hàng ngày của vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe mô và khả năng miễn dịch. Ớt chuông đỏ chứa nhiều chất phytochemical và carotenoid, đặc biệt là beta-carotene, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Ớt chuông cũng cung cấp folate, hỗ trợ chức năng của các tế bào hồng cầu và đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì nó giúp ngăn ngừa một số loại khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi.

4. Bông cải xanh

Trong danh sách thực phẩm tăng cường sức đề kháng chứa nhiều vitamin C, phải kể đến bông cải xanh. Ngoài vitamin C, bông cải xanh còn chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, E, natri, kali, chất xơ dồi dào.

Nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng phong phú của bông cải xanh mà loại thực phẩm này có công dụng tuyệt vời trong việc bảo vệ cơ thể, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, giảm viêm. Bông cải xanh hấp, bông cải xanh xào thịt bò… là những món ăn tăng cường sức đề kháng ngon miệng, dễ làm tại nhà.

5. Gừng

Gừng là một loại gia vị phổ biến trong nấu ăn. Không những vậy, nó đã nổi tiếng từ hàng ngàn năm trước với công dụng như một vị thuốc quý trong y học.

Thành phần dinh dưỡng trong củ gừng bao gồm các vi chất như natri, sắt, kali, magiê, phốt pho, kẽm, vitamin C, B6, B9 và các chất chống viêm, chống oxy hóa như axit pantothenic, beta-carotene, capsaicin, curcumin, axit caffeic và salicylate.

Gừng có tính năng giúp giảm viêm, giảm đau họng và một số bệnh viêm khác. Ăn gừng khiến cho cơ thể sinh nhiệt từ bên trong và tăng cường bài tiết mồ hôi. Gừng có chứa magie và kẽm có tác dụng cải thiện lưu thông máu, cũng như ngăn chặn các cơn ớn lạnh, sốt và đổ mồ hôi quá mức. Ngoài ra nó còn giúp giảm cảm giác buồn nôn.

6. Rau bina

Rau bina còn có tên gọi khác là rau chân vịt hay cải bó xôi. Loại rau này chứa giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe và dùng để chế biến nhiều món ngon trong các bữa ăn.

Rau bina chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, carotene, giúp tăng sức đề kháng và khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Trong rau bina còn chứa lượng lớn chất flavonoid, một chất có khả năng chống viêm, chống ung thư. Do đó, rau bina được xếp vào những thực phẩm tăng cường sức đề kháng hiệu quả.

7. Sữa chua

Phần lớn mọi người đều biết rằng sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn tốt giúp làm dịu hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột… do đó nó được xem là thực phẩm có lợi cho đường ruột.

Không những có lợi cho hệ tiêu hóa, sữa chua có chứa nhiều khoáng chất như magie, kẽm và selen khi bổ sung vào cơ thể sẽ giúp hệ thống miễn dịch được tăng cường nên cơ thể cũng khó bị tấn công bởi nhiều loại vi khuẩn bệnh từ môi trường bên ngoài.

Sữa chua còn là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D và canxi giúp xương khỏe mạnh mà còn tăng cường mật độ xương nên cũng ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.

8. Trà xanh

Trà xanh hay chè xanh tùy thuộc vào cách gọi của mỗi vùng. Các nhà khoa học đã chứng minh, trong trà xanh có chứa các chất tốt cho sức khỏe như EGCG giúp tăng cường đề kháng, vitamin C hỗ trợ bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình.

Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, trà xanh là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, có chức năng bảo vệ các tế bào da. Nước chè tươi đặc còn có chất diệt khuẩn, sát trùng mạnh nên dùng để rửa mặt, trị mụn hiệu quả. Hương vị trà có tác dụng hưng phấn thần kinh, chống mệt mỏi.

9. Thịt gà

Thịt gà là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào, ít chất béo. Cháo gà, súp gà là những món ăn tăng cường sức đề kháng vừa bổ dưỡng vừa ngon miệng khi bạn bị ốm. Chúng cung cấp nước, chất điện giải và các thành phần chống viêm, làm giảm các triệu chứng cảm lạnh.giúp cải thiện các triệu chứng cảm lạnh.

Thịt gà rất giàu selen – loại khoáng chất cần thiết giúp cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Chất này cũng rất hiệu quả trong việc tăng cường hoạt động tuyến giáp và hệ miễn dịch. Những đặc tính này hỗ trợ giảm cân cũng như giúp tránh xa các loại bệnh tật.

10. Hải sản có vỏ

Các loại động vật có vỏ bao gồm động vật giáp xác như cua, tôm hùm, tôm và động vật thân mềm như hàu, mực ống, bạch tuộc, sò… có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Những loại động vật này cung cấp lượng dồi dào vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, B1, B2, B3, D và các khoáng chất như sắt, canxi, magie và đặc biệt là kẽm. Kẽm là khoáng chất có tác dụng cực tốt giúp các tế bào miễn dịch và giúp tăng cường chức năng sinh sản và tình dục, đặc biệt là ở nam giới.

Trong trường hợp bạn dị ứng với một số loại hải sản, bạn có thể bổ sung vitamin và khoáng chất bằng viên uống tổng hợp nhằm tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe.

Nguồn tham khảo

15 Everyday Foods That Boost Your Immune System – https://www.prevention.com/food-nutrition/healthy-eating/a20503059/power-foods-that-boost-immunity/

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn vitacap.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | vitacap.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status