Potassium iodide là gì?

Mẹo sống khỏe
Vitamin và chất khoáng cho người tập luyện thể thao

Potassium Iodide là gì? Câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Potassium Iodide được dùng để bảo vệ tuyến giáp từ những ảnh hưởng độc hại của phóng xạ, cường giáp, bức xạ khẩn cấp…

Hãy cùng tham khảo bài viết ngay bên dưới về Potassium Iodide.

potassium iodide là gì

Potassium Iodide là gì?

Potassium Iodide thường được sử dụng để làm lỏng và phá vỡ chất nhầy trong đường hô hấp, giúp bạn ho ra chất nhầy để có thể thở dễ dàng hơn nếu bạn có các vấn đề lâu dài về phổi. Bên cạnh đó, Potassium Iodide cũng được sử dụng cùng với thuốc antithyroid để chuẩn bị cho quá trình phẫu thuật loại bỏ tuyến giáp, nhằm điều trị một số tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) và để bảo vệ tuyến giáp trong trường hợp khẩn cấp tiếp xúc với bức xạ. Hoạt chất này hoạt động bằng cách thu hẹp kích thước của tuyến giáp và giảm lượng hormone tuyến giáp được tạo ra.

Tác dụng của thuốc Potassium Iodide

Sau khi tìm hiểu Potassium Iodide là gì, chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu hơn về tác dụng của hoạt chất này. Potassium Iodide được dùng để bảo vệ tuyến giáp từ những ảnh hưởng độc hại của phóng xạ, cường giáp, bức xạ khẩn cấp liên quan đến việc sử dụng các iodides phóng xạ, nhiễm nấm da, lở loét và các bệnh chứng khác.

Thuốc Potassium iodide cũng thường xuyên được sử dụng cùng với thuốc antithyroid để chuẩn bị cho quá trình phẫu thuật loại bỏ tuyến giáp. Thuốc hoạt động bằng cách thu hẹp kích thước của tuyến giáp và giảm lượng hormone tuyến giáp được tạo ra trong cơ thể.

Bên cạnh đó, thuốc còn có một số tác dụng khác mà không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa có thể tư vấn, giải thích và chỉ định cho người bệnh chi tiết. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định từ bác sĩ.

Liều dùng Potassium Iodide

Liều dùng Potassium Iodide này cần được tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa trước khi bắt đầu sử dụng.

Liều dùng thuốc Potassium Iodide cho người lớn

 • Liều thông thường dành cho người lớn bị ho: 300-650mg, 3-4 lần 1 ngày.
 • Liều thông thường dành cho người lớn mắc bệnh cường giáp trạng: 250mg, 3 lần 1 ngày. 
 • Liều thông thường cho người lớn mắc bệnh nấm Sporotrichos: 250-500mg, 3 lần 1 ngày. 
 • Liều thông thường cho người lớn nhiễm bức xạ khẩn cấp:
 • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú có phơi nhiễm từ 5 centigrays (cGy) trở lên: 130mg mỗi ngày.
 • Những người trên 18 và dưới 41 tuổi có phơi nhiễm từ 10 centigrays (cGy) trở lên: 130mg mỗi ngày.
 • Những người trên 40 tuổi có phơi nhiễm từ 500 centigrays (cGy) trở lên: 130mg mỗi ngày.

Cách sử dụng Potassium Iodide

Hãy luôn tuân theo chỉ dẫn và liều lượng chỉ định từ bác sĩ, và uống thuốc Potassium Iodide kèm với một ly nước đầy, sau bữa ăn hoặc cùng với thức ăn để tránh tình trạng đau bụng.

Nếu đang dùng thuốc viên, sau khi uống Potassium Iodide, bạn không được nằm xuống. Nếu đang sử dụng thuốc nhỏ hoặc dạng lỏng, hãy sử dụng ống nhỏ đi kèm với chai hoặc muỗng thuốc/ dụng cụ để đo được liều lượng chính xác trước khi uống. Potassium Iodide ở dạng dung dịch có thể được pha được trong nước, sữa, sữa bột hoặc nước trái cây trước khi uống. 

Lưu ý khi sử dụng Potassium Iodide

 • Bạn không được sử dụng Potassium Iodide nếu thấy dung dịch đã chuyển sang màu nâu vàng.
 • Bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, vị kim loại trong miệng, sốt, nhức đầu hoặc mụn trứng cá… khi sử dụng thuốc.
 • Liên hệ bác sĩ và ngay lập tức đến bệnh viện nếu gặp phải những tác dụng phụ hiếm gặp như: đau ngực, phân đen, nôn mửa trông giống như bã cà phê, tiêu chảy ra máu…
 • Luôn tuân theo chỉ định của bác sĩ về liều dùng, không được tự ý thêm bớt, tránh tình trạng dẫn đến việc sử dụng quá liều.

Bổ sung Potassium Iodide bằng thực phẩm nào?

Tìm hiểu Potassium Iodide là gì, vậy giờ đậy, chúng ta phải bổ sung Potassium Iodide bằng thực phẩm nào cho hợp lý. Chuối là thực phẩm chứa nhiều Potassium Iodide mà bạn có thể dễ dàng bổ sung bằng chế độ dinh dưỡng mỗi ngày. Ngoài ra, khoai lang, cà chua, củ cải đường, sữa chua…vv cũng chứa nhiều chất này. Xây dựng một thực đơn khoa học, lành mạnh với nhiều loại thực phẩm tươi sống không chỉ giúp duy trì sức khỏe mà còn hạn chế những căn bệnh tiềm ẩn.

Vitacap có Potassium Iodide

0.025mg có trong viên uống Vitacap cung cấp đủ lượng Potassium cơ thể bạn cần mỗi ngày. Khi sử dụng viên uống, bạn không nên tự ý thay đổi liều dùng hoặc là thời gian sử dụng. Hãy uống theo bác sĩ chỉ định hoặc là theo liều dùng được ghi trên bao bì để đạt được hiệu quả tốt nhất, cũng như là tránh gặp phải một số tình huống ngoài mong muốn có thể xảy ra.

Vitacap KV

Nguồn tham khảo:

Xem ngay:  Những tác dụng của vitamin A đối với sức khỏe

Potassium Iodide (KI)

https://www.cdc.gov/nceh/radiation/emergencies/ki.htm

Potassium Iodide

https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/Potassium-iodide