Kháng thể – đội vệ binh hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Mẹo sống khỏe

Kháng thể có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hệ miễn dịch. Chúng được ví như “đội vệ binh” trong phản ứng chống lại các vi khuẩn và virus xâm nhập vào bên trong cơ thể. Chúng sẽ tiêu diệt vi khuẩn có hại, và tạo nên lớp hàng rào bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây bệnh.

Kháng thể là gì?

Khi sinh vật xâm nhập vào cơ thể con người thì cơ thể sẽ nhận biết được sự xâm nhập này và sản xuất ra những chất gọi là kháng thể (antibody). Kháng thể này tiêu diệt vi khuẩn có hại, và bảo vệ cơ thể. Cơ thể nào có khả năng hình thành kháng thể càng mạnh thì khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm khuẩn càng cao. Vậy kháng thể hoạt động như thế nào?

Kháng thể – đội vệ binh hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Hoạt động của kháng thể cụ thể theo 3 nhiệm vụ chính lần lượt là:

 1. Liên kết với các kháng nguyên: Kháng nguyên là một tác nhân lạ như: vi khuẩn, virus gây bệnh, độc tố của vi khuẩn, vi nấm,… tấn công cơ thể. Kháng thể là một yếu tố dịch thể được hình thành sau khi cơ thể tiếp xúc với kháng nguyên, có tác dụng chống lại và làm mất khả năng gây bệnh của kháng nguyên. Sau khi chúng xâm nhập, hệ thống miễn dịch sẽ sinh ra các kháng thể tương ứng kết hợp với những kháng nguyên ấy (sự đáp ứng miễn dịch) để bảo vệ cơ thể.
 2. Hoạt hóa các tế bào miễn dịch: Sau khi kháng thể tiêu diệt vi khuẩn, cơ thể bị tổn thương. Chính vì vậy các tế bào miễn dịch thực hiện chức năng giải độc tế bào.

Hoạt hóa bổ thể: Sau khi các tế bào miễn dịch giải độc tế bào, các tế bào thực hiện nhiệm vụ cuối là giúp bảo vệ cơ thể trong thời gian dài.

Vai trò của kháng thể là gì?

Nói tóm lại kháng thể có 2 chức năng:

 1. Tiêu diệt vi sinh vật: Kháng thể giúp tiêu diệt vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể con người.
 2. Bảo vệ cơ thể lâu dài: Sau khi tiêu diệt vi sinh vật, kháng thể vẫn tiếp tục tồn tại trong cơ thể (cụ thể trong máu) một thời gian dài, giúp bảo vệ cơ thể.

Có bao nhiêu loại kháng thể?

Đối với hệ miễn dịch có 5 loại kháng thể là: IgG, IgA, IgM, IgD, IgE.

 • IgG là kháng thể đặc biệt quan trọng của hệ miễn dịch, chiếm 80% trong tổng số 5 loại. IgG tham gia vào hầu hết các phản ứng đề kháng của cơ thể.
 • IgA tham gia chủ yếu vào quá trình bảo vệ đường hô hấp, tiêu hóa. Khi IgA được được tiết ra ở đâu thì chúng chống lại các tác nhân gây bệnh tại đó.
 • IgM là lớp miễn dịch đầu tiên được tổng hợp ở trẻ sơ sinh. IgM là kháng thể xuất hiện đầu tiên trong các phản ứng đề kháng của cơ thể.
 • IgE tham gia vào phản ứng dị ứng của cơ thể, giữ vai trò trong phản ứng quá mẫn cấp cũng như trong cơ chế miễn dịch chống ký sinh trùng.
 • IgD chiếm tỷ lệ ít nhất chỉ 1% trên màng tế bào, dị hoá nhanh và rất dễ bị thuỷ phân. Vì vậy, IgD có ít chức năng nhất trong quá trình hoạt hoá kháng nguyên.

Kháng thể – đội vệ binh hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Chúng ta nên làm gì để bổ sung thêm kháng thể?

Muốn có một cơ thể khỏe mạnh thì cơ thể chúng ta cần bổ sung đầy đủ rất nhiều yếu tố như: các chất dinh dưỡng thiết yếu, đạm, chất béo, 17 loại vitamin và khoáng chất khác, … Và đặc biệt là cần bổ sung nhiều kháng thể để tăng cường khả năng nhận biết và tiêu diệt vi khuẩn cho cơ thể.

Xem thêm: Top 10 loại thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

Kháng thể – đội vệ binh hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Bạn cần lưu ý bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng bao gồm các vitamin và khoáng chất để giúp tăng cường miễn dịch. Không chỉ có vitamin C có thể tăng cường sức đề kháng mà còn có vitamin A, D, E, sắt, kẽm và các chất chống oxy hóa quan trọng khác:

 • Vitamin A: đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và đường tiêu hóa. Việc sản xuất các kháng thể trên bề mặt niêm mạc có tác dụng lớn trong việc chống lại sự tấn công của virus gây bệnh.
 • Vitamin E: làm tăng khả năng miễn dịch, tham gia chuyển hóa của các tế bào, bảo vệ màng tế bào khỏi bị oxy hóa.
 • Vitamin D: là một vitamin tan trong chất béo, có liên quan đến các chức năng khác nhau của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh.
 • Vitamin C: hỗ trợ sản xuất interferon – protein quan trọng của hệ miễn dịch, giúp ức chế sự tổng hợp của virus mới, có tác dụng chống lại virus xâm nhập.

Các khoáng chất khác như: sắt và kẽm cũng vô cùng quan trọng, giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch.

Đồng thời nên thường xuyên rèn luyện tập thể dục thể thao ngoài trời và tham gia các hoạt động bổ ích giúp tăng cường sức khỏe và sự đề kháng.

Kháng thể – đội vệ binh hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể


Nguồn tham khảo:

What is an Antibody? – https://www.news-medical.net/health/What-is-an-Antibody.aspx

What Are the 5 Types of Antibodies? – https://www.verywellhealth.com/antibody-isotypes-3132614

Antibody Basics – https://www.novusbio.com/support/general-support/antibody-basics.html